Nước chấm chân gà là một trong những loại nước chấm rất được yêu thích và đóng vai trò không thể thiếu cho món chân gà. Cùng Hải Phú tìm hiểu 5 cách làm nước chấm chân gà đơn giản nhất qua bài viết dưới đây nhé!
1. Cách làm nước chấm chân gà sả tắc thơm ngon
Món chân gà sả tắc sẽ vô cùng thơm ngon và kích thích vị giác nếu chấm cùng với nước chấm chân gà độc đáo với vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn rất thú vị. Kết hợp chân gà với sả và tắc trong nước chấm không chỉ làm tăng thêm hương vị và độ ngon của món ăn mà còn tạo ra một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt, đậm chất văn hóa Việt Nam. Cách làm nước chấm chân gà sả tắc như sau:
Nguyên liệu
3 thìa nước mắm
Nửa thìa cafe bột ngọt
Nửa thìa ớt băm
1 thìa nước ấm
1 thìa nước cốt chanh
Các bước thực hiện
Bạn chuẩn bị một chén nhỏ, lần lượt cho 3 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ớt băm, nước ấm và nước cốt chanh vào, dùng muỗng khuấy đều cho tan. Khi thấy các gia vị hòa quyện vào nhau và nước chấm có màu nâu đẹp, sánh mịn thì dừng. Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị và ớt băm tùy theo khẩu vị của mình sao cho phù hợp nhất.
Nước chấm chân gà sả tắc
Xem thêm: Mách bạn 5 cách pha nước chấm hải sản cực ngon cực dễ
2. Cách Làm Nước Chấm Chân Gà Sốt Thái
Nước chấm chân gà sốt thái không chỉ làm tăng thêm hương vị cho món ăn mà còn tạo ra một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt. Đây là một loại nước chấm truyền thống và được nhiều người yêu thích bởi hương vị độc đáo và sự kết hợp hài hòa của các thành phần.
Cách làm nước chấm chân gà sốt thái như sau:
Nguyên liệu
50ml nước cốt tắc
Muối
200g sữa đặc
112g đường
30g bột canh
10g ớt bột Hàn Quốc
5 lá chanh thái nhỏ
5 gốc rau mùi (ngò)
1 quả ớt (tùy theo mức độ ăn cay mà bạn chọn số lượng ớt khác nhau)
Cách làm
Cách làm nước chấm chân gà sốt thái rất đơn giản. Bạn chuẩn bị một máy xay sinh tố, cho lần lượt nước cốt tắc, đường, sữa đặc, lá chanh, ớt, muối, bột canh, ớt bột Hàn Quốc, gốc rau mùi vào. Bật máy xay, xay cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau và hỗn hợp có màu vàng đẹp, sánh mịn thì tắt máy là đã hoàn thành xong nước chấm chân gà sốt thái rồi.
Nước chấm chân gà sốt Thái
3. Cách làm nước chấm chân gà từ sữa đặc đậm đà
Sữa đặc thường có hương vị ngọt tự nhiên và độ đậm đà, tạo nên một hương vị đặc biệt cho nước chấm chân gà. Sự kết hợp của sữa đặc với các nguyên liệu khác như nước mắm, chanh, tỏi và ớt cay tạo ra một hỗn hợp hài hòa giữa ngọt, mặn, chua và cay. Sự đặc của sữa đặc giúp nước chấm có kết cấu đặc hơn, không chỉ làm cho nó dễ dàng dính vào chân gà mà còn tạo ra lớp phủ ngon hấp dẫn. Sau đây là cách làm nước chấm chân gà từ sữa đặc:
Nguyên liệu
5 quả tắc
3 trái ớt
2 nhánh tỏi
2 thìa đường
Nửa thìa cafe tiêu xay
2 thìa bột canh
1 thìa sữa đặc
Cách làm:
Bạn bắt đầu bằng việc rửa sạch tắc, sau đó vắt lấy nước và loại bỏ hạt, sau đó thái phần vỏ tắc thành những miếng nhỏ. Sau đó, bạn rửa sạch ớt và băm nhuyễn. Tỏi được bóc sạch vỏ và băm nhỏ. Tiếp theo, bạn chuẩn bị một chén nhỏ và cho ớt, tỏi, đường, tiêu đã xay, bột canh, sữa đặc, vỏ tắc và nước cốt tắc vào chén, sau đó dùng muỗng để khuấy đều. Khi tất cả các nguyên liệu và gia vị đã hòa quyện và tan đều với nhau, nước chấm sẽ hoàn thành.
Nước chấm chân gà từ sữa đặc sánh mịn
4. Cách làm nước chấm chân gà nướng ngon
Nước chấm chân gà nướng không chỉ làm tăng hương vị cho chính món chân gà nướng mà còn có thể được sử dụng để chấm các loại rau sống, bánh mì, hoặc các loại thức ăn khác trong bữa ăn. Điều này giúp làm phong phú hương vị và trải nghiệm ẩm thực của bữa ăn. Nước chấm chân gà nướng thường có sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt, vị chua, vị mặn và vị cay, tạo ra một hương vị cân bằng và hấp dẫn. Cách làm nước chấm chân gà nướng như sau:
Nguyên liệu:
10 trái ớt xanh
2 muỗng canh muối
2 muỗng cafe đường cát trắng
1 muỗng cafe mì chính (bột ngọt)
1 trái chanh tươi
20g lá chanh
Các bước thực hiện:
Rửa sạch ớt xanh, sau đó dùng dao cắt dọc trái ớt, loại bỏ hạt và cắt thành những miếng nhỏ. Rửa sạch lá chanh, bỏ cuống lá. Vắt lấy nước cốt từ trái chanh và loại bỏ hạt.
Chuẩn bị máy xay sinh tố, đặt ớt xanh, lá chanh, nước cốt chanh, muối, đường cát trắng và mì chính vào máy. Xay hỗn hợp trong khoảng 2 phút để kết hợp đều các nguyên liệu, cho đến khi nước chấm có màu xanh đẹp mắt và không còn thấy lợn cợn nguyên liệu nữa là được.
Nước chấm chân gà nướng
5. Cách làm nước chấm chân gà luộc với muối tiêu chanh
Gà luộc chấm muối tiêu chanh là công thức truyền thống được rất nhiều người yêu thích từ trước đến nay. Tuy nhiên, để món chân gà luộc chấm muối tiêu chanh ngon hơn thì bạn cần áp dụng công thức làm nước chấm chân gà muối tiêu chanh sau đây:
Nguyên liệu:
Muối hạt: 100 gram
Tiêu: 25 gram
Bột ngọt: 2 muỗng cà phê
Ớt khô: 2 muỗng cà phê (tùy khẩu vị có thể tăng giảm)
Lá chanh: 5 lá
Nước cốt chanh
Cách thực hiện:
Bạn đun nóng chảo trên bếp, sau đó thêm muối hạt vào để rang trước. Khi muối hạt bắt đầu tách ra đều nhau, bạn tiếp tục thêm hạt tiêu vào và khuấy đều cho đến khi cảm nhận được mùi thơm của tiêu. Sau đó, tắt bếp và để chảo nguội.
Tiếp theo, bạn lần lượt cho các nguyên liệu như muối, tiêu, bột ngọt, ớt khô và lá chanh vào máy xay nhuyễn. Bạn cho muối ra chén nước chấm nhỏ, mỗi khi sử dụng, thêm một lượng nước cốt chanh vừa đủ vào và khuấy đều, sau đó nêm lại nếu cần.
Nếu bạn không muốn sử dụng ớt khô, bạn có thể thay thế bằng ớt tươi mà không cần xay cùng muối, tiêu và bột ngọt. Thay vào đó, bạn có thể thêm ớt và nước cốt chanh vào mỗi lần dùng để tạo hương vị hòa quyện hơn.
Nước chấm chân gà luộc muối tiêu chanh
Trên đây là 5 công thức làm nước chấm chân gà được yêu thích nhất hiện nay. Hy vọng sẽ giúp bạn biết thêm nhiều công thức làm nước chấm chân gà để chiêu đãi gia đình.
Nếu bạn không có quá nhiều thời gian để tự chế biến ngay tại nhà thì có thể sử dụng các sản phẩm sốt chấm hải sản pha sẵn của Ome Food. Dưới bàn tay tài ba của các đầu bếp tại Ome Food, các loại nước sốt chấm đều mang hương vị đặc trưng làm say lòng thực khách cả 3 miền. Đặc biệt với tiêu chí 4 Không “Không Màu Tổng Hợp, Không Chất Bảo Quản Nhân Tạo, Không tạp chất” giúp cho sản phẩm luôn là sự lựa chọn an toàn, chất lượng của người tiêu dùng.
XEM THÊM: