Với sự chế biến, phối hợp đa dạng của nhiều loại nguyên liệu khác nhau, những loại nước chấm hải sản với hương vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay làm kích thích vị giác và giúp món ăn ngon hơn rất nhiều. Hãy cùng tìm hiểu 7 cách pha nước chấm hải sản cực ngon, và dễ dàng qua bài viết dưới đây nhé!
1. Cách Làm Nước Chấm Hải Sản Muối Ớt Đỏ
Ớt đỏ có vị cay vừa phải, màu sắc đẹp nên khi được dùng để làm muối ớt đỏ chấm hải sản sẽ mang lại hương vị tươi ngon, bắt mắt. Sau đây là hướng dẫn cách làm nước chấm hải sản muối ớt đỏ đơn giản ngay tại nhà:
Nguyên liệu:
5 quả ớt sừng (số lượng có thể điều chỉnh tùy vào mức độ cay mong muốn)
1 quả chanh tươi
5 quả quất/tắc
Sữa đặc
Muối, đường, mì chính
Cách chế biến:
Rửa sạch ớt sừng, sau đó cắt đôi và loại bỏ hạt để tránh gây kích thích dạ dày và giúp cho nước chấm hải sản có độ sánh mịn. Tiếp theo, thái lát ớt thành những lát nhỏ.
Cắt chanh và tắt để vắt lấy nước cốt và loại bỏ hạt để nước chấm không bị đắng.
Nước chấm hải sản muối ớt đỏ hấp dẫn, màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà
2. Cách Pha Nước Chấm Hải Sản Muối Ớt Xanh theo Phong Cách Nha Trang
Nếu bạn đã một lần đến Nha Trang thì chắc chắn sẽ bị mê mẩn bởi loại nước chấm hải sản muối ớt xanh thơm ngon, hấp dẫn và cực kỳ cuốn hút. Và sau đây sẽ là công thức nước chấm hải sản muối ớt xanh Nha Trang đơn giản, dễ làm. Cùng thực hiện nhé! Trong cách làm nước chấm chua ngọt sền sệt chuẩn vị của Nha Trang, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu:
- 10 - 15 quả ớt xiêm xanh (số lượng có thể điều chỉnh tùy vào độ cay mong muốn)
- 50ml nước cốt chanh
- Sữa đặc
- 2 lá chanh
- Muối, đường
Cách chế biến:
Ớt xiêm xanh bạn tiến hành bỏ cuống và rửa sạch. Lá chanh cũng rửa sạch và để ráo.
Cho ớt xiêm xanh, 50ml nước cốt chanh tươi (loại bỏ hạt), 40ml sữa đặc, 20g đường trắng, 10g muối và lá chanh vào máy xay sinh tố và xay đều cho đến khi hỗn hợp nhuyễn và sánh đặc thì cho ra tô. Khi đó, bạn sẽ có ngay nước chấm hải sản muối ớt xanh, vừa ngon vừa chuẩn như mua ở ngoài và đảm bảo không chứa chất phụ gia
Nước chấm hải sản muối ớt xanh có màu xanh bắt mắt, vị chua, cay, ngọt, mặn hoà quyện vào nhau rất thú vị
3. Cách Làm Nước Chấm Hải Sản Kiểu Thái
Đối với những tín đồ thích ăn cay thì nước chấm hải sản kiểu Thái sẽ là sự lựa chọn khá phù hợp. Dưới đây là cách làm nước chấm hải sản kiểu Thái chua cay:
Nguyên liệu:
Nước mắm ngon
Nước cốt me
1 củ hành tím
Ớt bột
Đường
Rau thơm: Hành lá, mùi tàu (hoặc ngò gai)
Cách chế biến:
Bóc vỏ hành tím, rửa sạch và thái lát. Hành lá và rau mùi tàu nhặt sạch lá bị hư hỏng, vàng úa rồi rửa sạch và cắt thật nhỏ.
Cho 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa nước cốt me, 2 thìa canh đường, và 1 thìa cà phê ớt bột, 1/2 lượng hành tím và mùi tàu vào máy xay sinh tố và sau đó xay hỗn hợp cho đến khi mịn.
Khi hỗn hợp đã sánh đặc, cho ra chén rồi thêm phần hành và mùi tàu còn lại vào và trộn đều là đã xong món nước chấm kiểu Thái.
Thưởng thức nước chấm hải sản mắm me kiểu Thái cùng với các món hải sản hấp tươi ngon để thưởng thức hương vị chua cay hấp dẫn của nó. Hãy thử ngay cách làm sốt chấm hải sản độc đáo này nhé!
Nước chấm hải sản mắm me kiểu Thái đậm vị cay, chua, rất kích thích vị giác
4. Bí Quyết Pha Nước Chấm Hải Sản Sả Tắc Siêu Đơn Giản
Nước chấm hải sản sả tắc cũng là một trong những loại nước chấm rất được yêu thích hiện nay. Dưới đây là cách pha nước chấm hải sản hấp siêu đơn giản:
Nguyên liệu:
5-6 quả ớt xanh và ớt đỏ
5-6 quả quất
2-3 cây sả tươi
Muối, đường
Cách chế biến:
Sả tươi sau khi mua về, bạn cắt bỏ gốc, rửa sạch và thái thành từng lát nhỏ. Rửa sạch ớt và quất, ớt cắt thành từng miếng, sau đó vắt lấy nước cốt quất và loại bỏ hạt để tránh vị đắng. Cắt thêm 1- 2 quả tắc thành những lát mỏng.
Cho toàn bộ ớt, 1/2 phần sả, 2 thìa cà phê muối, 10 thìa đường và nước cốt tắc vào máy xay và xay nhuyễn cho đến khi hỗn hợp trở thành một chất đồng đều, sánh mịn.
Đổ hỗn hợp đã xay vào chén, sau đó thêm phần sả còn lại, tắc cắt mỏng và trộn đều là đã hoàn thành xong. Nếu bạn muốn có muối chấm với cảm giác nguyên hạt, bạn có thể bỏ qua bước xay muối, chỉ xay sả và ớt.
Nước chấm hải sản sả tắc thơm, cay hấp dẫn
Xem thêm: Cách làm nước mắm ăn bún thịt nướng cực kỳ dễ dàng
5. Công thức làm nước chấm hải sản mù tạt cay nồng
Nếu những tín đồ thích vị cay nồng thì nên lựa chọn loại nước chấm hải sản mù tạt cay nồng rất thú vị và hấp dẫn. Công thức làm nước chấm hải sản mù tạt cay nồng sẽ được thực hiện như sau:
Nguyên liệu:
Mù tạt (Wasabi)
1 quả ớt sừng
Nước cốt chanh
Đường
4 nhánh tỏi
Rễ rau mùi (ngò rí)
Cách thực hiện:
Bạn bỏ cuống của quả ớt sừng, rửa sạch và loại bỏ hạt, sau đó cắt nhỏ. Tỏi cũng cần được bỏ vỏ và rửa sạch.
Sử dụng rễ rau mùi để tạo vị thơm đặc biệt cho nước chấm, bạn cần rửa rau mùi trực tiếp dưới vòi nước để loại bỏ sạch đất và bụi bẩn.
Cho toàn bộ phần ớt, tỏi, rễ rau mùi, 4 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng đường và 1 muỗng mù tạt vào máy xay và xay nhuyễn tất cả các thành phần cho đến khi hỗn hợp trở thành một chất đồng nhất, sánh mịn.
Sau khi xay nhuyễn, bạn sẽ có một sốt chấm có màu xanh bắt mắt, vị chua ngọt và đặc biệt là cay nồng từ mù tạt sẽ kích thích vị giác. Sử dụng nước chấm này để chấm các món hải sản và thưởng thức hương vị độc đáo mà nó mang lại.
Nước chấm hải sản mù tạt cay nồng
6. Công thức làm nước chấm hải sản từ húng quế
Một cách làm nước chấm hải sản ngon khác bạn nên thử đó là nước chấm hải sản từ húng quế.
Nguyên liệu làm Nước chấm húng quế cho 4 người:
- Nước mắm: 50 ml
- Rau húng quế: 30 gr
- Rễ ngò rí: 15 gr
- Ớt sừng: 1 trái
- Tỏi: 4 tép
- Nước cốt chanh: 55 ml
- Nước đường: 55 ml
Cách chế biến nước chấm húng quế:
1. Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn nhặt lá non của rau húng quế, bỏ các lá bị dập đi, sau đó cùng rễ ngò rí rửa sạch bằng nước 1 - 2 lần rồi để ráo. Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, cắt khúc. Tỏi chỉ cần lột vỏ.
2. Làm nước chấm
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong, cho toàn bộ phần rễ ngò rí, rau húng quế, tỏi, ớt sừng, 50ml nước mắm, 55ml nước cốt chanh và 55ml nước đường vào máy xay cầm tay. Xay nhuyễn ở mức độ vừa khoảng 3 phút cho đến khi đạt được hỗn hợp mịn. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi đổ ra chén.
3. Thành phẩm
Nước chấm húng quế sở hữu màu xanh bắt mắt, vị mặn ngọt chua cay kết hợp hài hòa. Đặc biệt, rau húng quế tạo nên hương vị độc đáo, chắc chắn sẽ làm bạn thích mê! Còn chần chờ gì nữa mà không thực hiện ngay công thức pha nước chấm hải sản này nào!
Nước chấm húng quế sở hữu màu xanh bắt mắt, vị mặn ngọt chua cay kết hợp hài hòa
7. Công thức làm nước chấm hải sản với muối hạt và cỏ chanh
Sau đây là cách làm muối chấm hải sản cuối cùng nhưng không kém phần hấp dẫn đó là kết hợp độc đáo giữa muối hạt và vỏ chanh.
Nguyên liệu làm Nước chấm muối hạt vỏ chanh cho 4 người:
Vỏ chanh: 3 gr
Muối hạt: 20 gr
Nước cốt chanh: 1/3 chén (dùng chén ăn cơm)
Tắc: 6 trái
Ớt hiểm: 5 trái
Sả: 1 nhánh
Đường: 300 gr
Cách chế biến nước chấm muối hạt vỏ chanh:
1. Sơ chế nguyên liệu
Với cách làm nước sốt chấm hải sản này, đĐầu tiên, rửa sạch vỏ chanh, để ráo, rồi dùng dao bào bào nhuyễn. Tắc cũng rửa sạch, để ráo, rồi cắt đôi theo chiều ngang. Sả thì bỏ đầu, rửa sạch, để ráo, rồi cùng ớt hiểm cắt mỏng.
2. Làm nước chấm
Lấy máy xay sinh tố cho 300gr đường, 20gr muối hạt và 1/3 chén nước cốt chanh vào, xay nhuyễn ở mức trung bình khoảng 1 - 2 phút. Khi thấy hỗn hợp đã nhuyễn mịn, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho ra chén. Sau đó, thêm sả, ớt hiểm và tắc vào, trộn đều lần nữa là xong.
3. Thành phẩm
Nước chấm muối hạt vỏ chanh rất dễ làm và đơn giản, nhưng khi kết hợp cùng hải sản thì lại "tuyệt vời"! Nước chấm có độ sánh mịn, hương thơm của vỏ chanh và tắc, vị ngọt ngọt, chua chua, cay cay hòa quyện tuyệt hảo.Nước chấm muối hạt vỏ chanh rất dễ làm và đơn giản
Nước chấm muối hạt vỏ chanh rất dễ làm và đơn giản
Với công thức gia truyền cùng với đặc tính khử tanh thịt cá, tăng mùi từ lá sọ chó. Nước sốt chấm hải không thể thiếu với những người sành ăn hải sản. Đặc biệt với tiêu chí 3 Không “Không Màu Tổng Hợp, Không Chất Bảo Quản Nhân Tạo, Không tạp chất” giúp cho sản phẩm luôn là sự lựa chọn an toàn, chất lượng của người tiêu dùng.
Sốt chấm hải sản kiểu Thái tại Ome Food
XEM THÊM: