True
OMEFOOD - Bốc thăm trúng thưởng - Tận hưởng quà lớn
Bí Quyết Làm Nước Chấm Bún Thịt Nướng Độc Đáo và Thơm Ngon
Bí Quyết Làm Nước Chấm Bún Thịt Nướng Độc Đáo và Thơm Ngon

Cùng tìm hiểu 2 cách làm nước chấm bún thịt nướng siêu ngon, siêu hấp dẫn và dễ làm qua bài viết dưới đây nhé!


1. Nước Chấm Bún Thịt Nướng Là Gì?

Bún thịt nướng là một trong những món ăn phổ biến của người Việt Nam, với mỗi vùng miền thì sẽ có những món bún thịt nướng mang đậm hương vị đặc trưng của từng vùng. Dù có thể thưởng thức bún thịt nướng vào bữa sáng, nhưng thực tế, món này thường được ưa chuộng nhất vào bữa trưa và tối. Một tô bún thịt nướng hấp dẫn không chỉ bởi bún và thịt nướng mà còn nhờ vào sự kết hợp của rau sống, dưa leo, đồ chua, và đặc biệt là nước chấm.

Nước chấm bún thịt nướng thực sự là điểm nhấn không thể thiếu cho món bún thịt nướng, được tạo nên từ nước mắm kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như đường, tỏi, ớt, nước cốt chanh, và thơm. Nước chấm bún thịt nướng thường có hương vị chua chua, ngọt ngọt, hơi cay và độ mặn vừa phải, là linh hồn của món bún thịt nướng. Tùy theo khẩu vị của từng vùng miền mà cách pha nước chấm bún thịt nướng có thể thay đổi và tăng giảm độ chua, cay, mặn, ngọt khác nhau.

Nước chấm bún thịt nướng là sự kết hợp giữa nước mắm và các nguyên liệu khác như tỏi, ớt, chanh, đường,...

2. Hai cách làm nước chấm bún thịt nướng

Món bún thịt nướng khi được ăn cùng nước chấm bún thịt nướng thơm ngon và chuẩn vị thì sẽ ngon hơn gấp bội phần. Sau đây là 2 cách làm nước chấm bún thịt nướng ngon nhất mà bạn nên tham khảo:

2.1 Cách Pha Nước Chấm Chua Ngọt Cho Bún Thịt Nướng

Việc pha nước chấm bún thịt nướng chua ngọt rất đơn giản, bạn có thể tự thực hiện tại nhà nhanh chóng. Nước mắm sau khi pha sẽ có màu sắc hấp dẫn và vị ngon đậm đà, cộng thêm vị cay cay của tỏi và ớt. Khi trộn nước chấm này vào bún thịt nướng, món ăn trở nên rất hấp dẫn và đậm đà hơn rất nhiều. Cách làm nước chấm bún thịt nướng chua ngọt như sau:

Nguyên liệu:

  • Nước mắm: 2 muỗng canh

  • Đường: 3 muỗng canh

  • Chanh: 2 quả

  • Nước lọc: ½ chén

  • Tỏi: 2 tép

  • Ớt: 2 trái

Cách thực hiện:

  • Vắt nước cốt từ chanh và loại bỏ hạt. Băm nhuyễn tỏi sau khi bóc vỏ. Rửa sạch ớt và băm nhuyễn (nếu muốn, bạn có thể lọc bớt hạt ớt để giảm độ cay).

  • Chuẩn bị một cái bát, cho vào đó 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, ½ chén nước lọc, và 2 muỗng canh nước cốt chanh. Khuấy đều cho đường tan hết.

  • Tiếp theo, thêm tỏi và ớt băm vào hỗn hợp, khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa ăn là xong.

Nước chấm bún thịt nướng chua ngọt có vị chua ngọt vừa phải và hương thơm từ chanh

2.2 Cách Pha Nước Chấm Bún Thịt Nướng Với Thơm (dứa, khóm)

Cách pha nước chấm bún thịt nướng này được bổ sung thêm mùi thơm và vị ngọt thanh của dứa, làm cho món bún thịt nướng trở nên đặc biệt và hấp dẫn hơn. Mặc dù cách này đòi hỏi làm nhiều công đoạn hơn so với cách 1, nhưng đảm bảo về hương vị sẽ không làm bạn thất vọng.

Nguyên liệu:

  • Nước mắm: 1 chén

  • Thơm: 150gr

  • Tỏi: 1 củ nhỏ

  • Ớt: 2 trái

  • Giấm gạo: 3 muỗng canh

  • Đường: 250gr

  • Muối: 1 thìa cà phê

Cách thực hiện:

  • Gọt vỏ thơm, loại bỏ mắt, rửa sạch và cắt thành 3 khoanh đều nhau. Bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn, rửa sạch ớt và băm nhuyễn.

  • Cho 500ml nước vào một nồi nhỏ và đun sôi. Tiếp đó, thêm 1 chén nước mắm, 250gr đường, 1 thìa cà phê muối và 3 muỗng canh giấm vào khuấy đều.

  • Giảm lửa và nấu nước chấm khoảng 5 phút, sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp để nguội.

  • Cuối cùng, vớt thơm ra khỏi nước chấm, thêm tỏi và ớt băm vào, khuấy đều và múc ra chén để thưởng thức.

Nước mắm chấm thịt nướng từ thơm có hương vị ngọt thanh, mang đến sự mới lạ cho món ăn

Xem thêm: [Tổng hợp] 5 cách làm nước chấm thịt nướng đơn giản và đậm đà 

3. Cách làm đồ chua cho nước chấm bún thịt nướng

Ngoài nước chấm ngon, bún thịt nướng sẽ càng tăng thêm sự hấp dẫn và thơm ngon khi được ăn cùng đồ chua. Dưới đây là hướng dẫn cách làm đồ chua cho nước chấm thịt nướng:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 củ cà rốt

  • 1 củ cải trắng

  • ½ chén giấm

  • Muối, đường, nước lọc


Cách làm:

  • Cà rốt và củ cải trắng được cạo vỏ, rửa sạch và cắt thành sợi, sau đó cho vào một bát lớn cùng với 1 muỗng canh muối và ½ muỗng canh đường. Trộn đều và để khoảng 5 phút để gia vị thấm vào.

  • Trong một bát khác, trộn ½ chén nước lọc, ½ chén đường, và ½ chén giấm rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.

  • Cà rốt và củ cải sau khi ướp gia vị, được vớt ra và rửa lại với nước sạch. Sau đó, ngâm vào hỗn hợp nước giấm vừa pha khoảng 30 – 60 phút trước khi sử dụng sẽ ngon và đậm đà hơn.

Đồ chua ăn kèm với món bún thịt nướng

Trên đây là hai cách pha nước chấm bún thịt nướng đơn giản và dễ thực hiện tại nhà. Chúc các bạn thành công và đừng quên truy cập vào Hải Phú để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn ngon khác nhé!


Nếu còn đang phân vân chưa biết nên chọn nước mắm nào thơm ngon, thì có thể tham khảo tại  nước mắm truyền thống tại Ome Food . Nước mắm nhĩ được ủ theo phương pháp truyền thống từ vùng đất Sa Huỳnh, với nguồn nguyên liệu từ "Cá thật", "Muối thật" và "Tình yêu chất thật" dành cho nghề làm mắm. Nước mắm không chỉ hợp khẩu vị người Việt, mà còn là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho sức khỏe.

XEM THÊM:


Đăng nhập để viết bình luận
OMEFOOD - Bốc thăm trúng thưởng - Tận hưởng quà lớn
Cách Làm Nước Chấm Bún Chả Tại Nhà Đơn Giản
Cách Làm Nước Chấm Bún Chả Tại Nhà Đơn Giản

To install this Web App in your iPhone/iPad press and then Add to Home Screen.