Những ai đang muốn biết cách làm món ếch chiên nước mắm ngon và đơn giản nhất thì hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!
1. Chọn nguyên liệu cho món ếch chiên nước mắm
Để có được món ếch chiên nước mắm ngon thì khâu chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng và cần thiết. Đối với món ếch chiên nước mắm thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
500g thịt ếch
1 trái chanh
4 cây hành lá
½ củ hành tây
3 tép tỏi
1 củ cà rốt
100g rau xà lách
Gia vị: Muối, nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn.
Nguyên liệu làm ếch chiên nước mắm
2. Cách lựa chọn thịt ếch tươi ngon
Để món ếch chiên nước mắm được thơm ngon và hấp dẫn nhất thì việc lựa chọn thịt ếch tươi ngon là điều rất quan trọng. Bí quyết để chọn được thịt ếch tươi ngon đó là nên lựa chọn ếch đồng tươi sống, có đầu thon, mắt sáng, gân guốc, da bông vàng sáng hoặc đen, và bụng trắng hoặc ửng vàng. Những con ếch có những đặc điểm này thường có nhiều nạc, thịt săn chắc, thơm ngon, mang lại hương vị thơm ngon và đậm đà khi chế biến.
Đồng thời, bạn nên tránh chọn ếch nuôi vì mặc dù ếch nuôi có vẻ béo, to nhưng thịt thường chứa nhiều nước, mềm nhũn và vị thịt thường không săn chắc. Nên chọn mua ếch còn sống thay vì ếch đông lạnh vì ếch sống thường giữ được hương vị tươi ngon và đảm bảo chất lượng hơn so với ếch đã chế biến sẵn.
Nên chọn ếch đồng, còn sống để đảm bảo chất lượng tốt nhất
3. Các bước làm ếch chiên nước mắm
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì chúng ta sẽ tiến hành cách làm ếch chiên nước mắm theo các bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế thịt ếch
Trước tiên, bạn tách da ra khỏi thịt ếch, sau đó dùng một ít muối chà xát lên thịt và rửa nhiều lần với nước.
Tiếp theo, bạn cắt thịt ếch thành những miếng nhỏ vừa ăn. Phần da ếch bạn không nên bỏ vì da ếch chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Bạn sử dụng 2 muỗng muối và vắt 1 quả chanh vào phần da ếch, sau đó bóp đều và rửa lại nhiều lần với nước để loại bỏ mùi tanh.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
Hành lá bạn nhặt sạch lá úa, cắt rễ và rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt thành múi cau.
Xà lách bạn nhặt rồi rửa sạch, để ráo nước.
Cà rốt gọt vỏ rồi tỉa hoa.
Rửa sạch xà lách và để ráo nước.
Bào vỏ cà rốt và tiến hành tỉa hoa cà rốt.
Ớt cắt thành lát mỏng dùng để trang trí món ăn.
Bước 3: Chiên ếch với nước mắm
Bắc chảo lên bếp và cho một lượng dầu vừa đủ vào chảo, đợi dầu sôi thì bạn cho thịt ếch và phần da ếch vào chiên cho vàng đều rồi vớt ra dĩa.
Sau đó, bạn bắc một các chảo khác lên bếp và thêm ít dầu. Phi tỏi thơm, sau đó thêm 4 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, hành tây, khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi sệt lại rồi cho phần thịt ếch và da ếch đã chiên vào.
Tiếp tục khuấy đều cho thịt ếch ngấm gia vị và lưu ý chỉ nấu với lửa nhỏ để phần nước sốt không bị cháy khét.
Bước 4: Hoàn thành và trình bày
Cuối cùng, bạn bày thịt ếch đã chiên nước mắm lên đĩa, kèm với rau xà lách, và trang trí bằng cà rốt và ớt tỉa hoa để món ăn thêm hấp dẫn.
Món ếch chiên nước mắm thành phẩm sẽ có màu vàng đẹp mắt, vị ngọt thanh, thịt ếch mềm, lớp vỏ ngoài giòn dai
Xem thêm: Bí Quyết Chế Biến Mực Rim Nước Mắm Tại Nhà
4. Tham Khảo Một Số Món Ăn Ngon Khác Từ Thịt Ếch
Ngoài món thịt ếch chiên nước mắm, thì thịt ếch còn được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác như: Ếch chiên bơ, ếch chiên mè, ếch xào hành tỏi, ếch xào tía tô, ếch xào sa tế, ếch rang muối, cháo ếch, ếch om chuối đậu, ếch xào măng,…
Món thịt ếch chiên nước mắm khiến người ta cảm thấy cuốn hút bởi màu sắc vàng ươm của nó. Sự hiện diện của món ăn này trong các bữa ăn cuối tuần của gia đình sẽ làm cho không gian ấm áp hơn và thêm phần thú vị. Vì vậy, bạn không nên chần chừ mà hãy ghi lại ngay cách làm món thịt ếch chiên nước mắm để có thể chiêu đãi cả nhà.
Thịt ếch có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác rất hấp dẫn
Trên đây là những chia sẻ về cách làm ếch chiên nước mắm, hy vọng sẽ giúp bạn có thể chế biến thành món ăn ngon để chiêu đãi gia đình. Ngoài ra, để món thịt ếch chiên nước mắm thêm hấp dẫn và thơm ngon hơn thì bạn nên chọn loại nước mắm ngon và chất lượng nhất. Với rất nhiều những thương hiệu nước mắm trên thị trường, nếu khiến bạn phân vân không biết nên lựa chọn loại nước mắm nào thì hãy lựa chọn nước mắm Ome Food - nước mắm nhĩ cá cơm Sa Huỳnh cao cấp, chất lượng và được nhiều người tin dùng nhất hiện nay.
Nước mắm Ome Food là nước mắm nguyên chất từ cá cơm, đảm bảo chất lượng tốt nhất
Ome Food chuyên cung cấp nước mắm nhĩ 40 độ đạm được ủ chượp bằng phương pháp đấu nối 2 thùng cá cơm tươi để tăng đạm tự nhiên từ 32 lên 40 độ đạm. Nước mắm hoàn toàn tự nhiên, không chất bảo quản giữ được trọn vẹn hương vị nước mắm cá cơm truyền thống.
XEM THÊM:
- Hải Phú - Công ty hàng đầu trong lĩnh vực Thuỷ - Hải Sản xa bờ
- Tất tần tật những kỹ năng vào bếp được cập nhật mới nhất