Tham khảo ngay cách làm nước mắm ăn bánh xèo hấp dẫn nhất được chia sẻ ngay dưới đây!
1. Nước Mắm Ưa Chuộng Trong Ăn Bánh Xèo
Món bánh xèo được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản nhưng khi chế biến thì cực kỳ hấp dẫn. Làm nước mắm bánh xèo được xem là yếu tố giúp đưa món bánh xèo trở thành món ăn khó cưỡng. Chưa kể, tùy theo từng vùng miền mà cách làm nước mắm ăn bánh xèo cũng khác nhau.
Mùi thơm của nước chấm bánh xèo kết hợp cùng món bánh xèo mới ra lò nóng hổi tạo nên một trải nghiệm ẩm thực vô cùng ấn tượng. Nước mắm giúp làm nổi bật hương vị của bánh xèo cũng như giúp cân bằng, cũng như kích thích vị giác của người ăn. Như vậy, nước mắm ăn bánh xèo được xem là thành phần không thể thiếu trong món ăn này. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách pha nước mắm ăn bánh xèo chuẩn vị.
Xem thêm: 3 Cách làm nước mắm ăn cơm tấm mà ai cũng nên biết
Nước mắm thành phần giúp tăng thêm hương vị cho món bánh xèo
2. Cách Làm Nước Mắm Ưa Chuộng Cho Bánh Xèo Miền Nam
Món bánh xèo chảo miền Nam đã nổi tiếng khắp nơi, thậm chí được bạn bè quốc tế ca ngợi về hương vị. Cách làm nước chấm bánh xèo miền Nam cũng có sự khác biệt. Dưới đây là cách làm nước mắm ăn bánh xèo miền Nam chuẩn vị:
Nguyên liệu: Nước mắm, đường nâu hoặc đường thốt nốt, nước lọc, cà rốt, chanh, ớt, tỏi.
Cách làm: Ớt, tỏi băm nhuyễn, cà rốt gọt vỏ rửa sạch sau đó bào sợi, chanh vắt lấy nước cốt. Bạn cho 6 muỗng nước mắm ngon, 3 thìa đường, 4 muỗng nước sôi để nguội, 2 muỗng nước cốt chanh. Sau đó, bạn khuấy đều cho thêm ớt, tỏi băm, trước khi ăn 30 phút cho thêm cà rốt.
Với cách làm nước mắm chấm bánh xèo miền Nam sẽ thiên về vị ngọt, chua cay đậm đà nên sẽ phù hợp với những ai có khẩu vị ngọt.
Nước mắm bánh xèo Miền Nam sẽ thiên về vị ngọt
3. Cách Làm Nước Mắm Chấm Ăn Bánh Xèo Đặc Trưng Miền Trung
Ngoài cách làm nước mắm ăn bánh xèo Miền Nam chị em có thể tham khảo nước mắm bánh xèo miền trung.
Nguyên liệu: Nước mắm, đường, nước lọc, nước cốt chanh, tỏi, ớt, cà rốt.
Cách làm: Cho tỏi ớt, đường vào giã nhuyễn sau đó thêm 6 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, 3 muỗng nước lọc, 2 muỗng cốt chanh khuấy đều. Trước khi ăn 30 phút chị em cho cà rốt bào sợi vào để ăn kèm bánh xèo.
Với cách làm nước mắm bánh xèo trên chị em có thể thay đổi tăng giảm các nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trong nước chấm bánh xèo miền Trung là chị em phải chọn được loại nước mắm ngon, nguyên chất.
Nước chấm “linh hồn” của món bánh xèo Miền Trung
4. Cách Làm Nước Mắm Ăn Bánh Xèo Nha Trang
Nước mắm ăn bánh xèo Nha Trang cách pha chế có phần đặc biệt hơn cách làm nước chấm bánh xèo miền trung phía trên. Ở Nha Trang, mỗi món ăn đều có loại nước chấm hoặc nước mắm riêng biệt. Vì vậy, khi nhìn thấy nước chấm hoặc nước mắm, bạn có thể đoán được đó là món ăn gì. Dưới đây là cách làm mắm bánh xèo cà chua, thơm kiểu Nha Trang:
Nguyên liệu:
- 1 quả cà chua bi (loại plum tomato)
- 1/2 hộp thơm băm (khoảng 4 oz)
- 1/4 thìa cà phê ớt băm
- 1/2 thìa cà phê tỏi băm
- 1 muỗng nước cốt chanh
- 2 thìa đường
- 2 thìa cà phê nước mắm (loại con mực)
- 2 cốc nước lạnh
Hướng dẫn pha chế:
- Đun cà chua và nước trong nồi cho đến khi cà chua mềm. Vớt cà chua ra, bỏ vỏ và cuống, sau đó dầm nát. Giữ lại nước luộc cà chua để sử dụng sau.
- Sử dụng một tô hoặc chén để pha nước mắm, thêm cà chua đã dầm, thơm băm, ớt băm, tỏi băm, nước cốt chanh, đường, nước mắm và nước luộc cà chua vào, khuấy đều.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn. Nước mắm dùng cho bánh xèo thường loãng hơn nước mắm chấm bánh căn và có vị ngọt hơn, ít mặn và chua. Đôi khi, bạn có thể vừa ăn vừa húp nước mắm như húp canh.
Nước mắm ăn bánh xèo Nha Trang cách pha chế có phần đặc biệt
5. Lưu Ý Quan Trọng Khi Pha Chế Nước Mắm Bánh Xèo
Hiện có rất nhiều cách làm nước mắm ăn bánh xèo tùy theo khẩu vị cũng như sở thích của từng người, từng gia đình mà có thể thêm bớt các nguyên liệu. Tuy nhiên, để có nước chấm ngon chị em nên nắm một số lưu ý như:
Nên ưu tiên dùng đường nâu để nước chấm có vị ngọt dịu, không quá gắt.
Ngoài nước chấm làm từ mắm ở một số vùng có thể có thêm mắm nêm, trong nguyên liệu có thêm dứa để tăng vị thơm.
Nên chọn loại nước mắm nguyên chất được ủ theo phương pháp truyền thống nhằm đảm bảo hương vị thơm ngon nhất.
Trên đây là một số lưu ý khi làm nước mắm ăn bánh xèo chị em nên tham khảo để bữa ăn gia đình thêm trọn vẹn.
Nên chọn nước mắm ngon để món ăn thêm tròn vị
Nếu còn đang phân vân chưa biết nên chọn nước mắm nào thơm ngon, thì có thể tham khảo nước mắm truyền thống tại Ome Food. Nước mắm nhĩ được ủ theo phương pháp truyền thống từ vùng đất Sa Huỳnh, với nguồn nguyên liệu từ "Cá thật", "Muối thật" và "Tình yêu chất thật" dành cho nghề làm mắm. Nước mắm không chỉ hợp khẩu vị người Việt, mà còn là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho sức khỏe.
XEM THÊM: