True
OMEFOOD - Bốc thăm trúng thưởng - Tận hưởng quà lớn
Cách Làm Nước Chấm Bánh Tráng Đơn Giản và Hiệu Quả
Cách Làm Nước Chấm Bánh Tráng Đơn Giản và Hiệu Quả

Bánh tráng ngon thì không thể thiếu nước chấm đúng không nào? Nếu bạn đã quá nhàm chán với những loại nước chấm thông thường thì ngay bây giờ hãy cùng khám phá 3 cách làm nước chấm bánh tráng độc đáo và hấp dẫn sau đây nhé!


1. Cách làm nước chấm bánh tráng sốt sa tế tắc

Bánh tráng thường có hương vị nhẹ nhàng và không có nhiều gia vị nên việc chấm với nước chấm sốt sa tế tắc sẽ tạo điểm nhấn, làm cho món ăn trở nên đa dạng, kích thích vị giác và hấp dẫn hơn. Sau đây là cách làm nước chấm bánh tráng sốt sa tế tắc:

Để làm sốt tắc chấm bánh tráng bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu

  • Tắc: 100gr 

  • Muối tôm: 15 gr

  • Tương ớt: 20gr

  • Ớt băm: 5 gr

  • Ớt bột: 5 gr

  • Hành lá: 20gr (rửa sạch và thái nhỏ)

  • Hành tím: 30gr (bóc vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng)

  • Đậu phộng: 10gr (rang chín, bỏ vỏ, để nguội)

  • Bơ: 20g

  • Trứng cút: 10 quả (luộc chín, lột vỏ)

  • Đường: 10gr

  • Dầu ăn: 10ml

Cách chế biến 

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Vắt lấy nước cốt từ tắc và lọc qua rây để loại bỏ hạt. Dùng khoảng 50ml nước tắc.  Chuẩn bị hành tím băm và hành lá. Rang đậu phộng cho đến khi chín vàng, sau đó để nguội. Luộc trứng cút cho đến khi chín, sau đó lột vỏ. Phi hành tím trong dầu ăn cho đến khi vàng thơm, sau đó vớt ra.

  • Bước 2  : Trộn các nguyên liệu:

Cho 50ml nước cốt tắc, 50gr đường, 20gr tương ớt, 15gr muối tôm, 5gr ớt băm, và 5gr ớt bột vào tô và trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện.

Rắc đậu phộng rang, hành tím băm, bơ, trứng cút, và tắc thái lát lên mặt tô. Rưới dầu hành lên trên cùng.

Thành phẩm:

Sốt tắc với hương vị hòa quyện giữa chua, ngọt, cay, béo và mùi thơm của hành phi sẽ làm cho nước chấm đậm đà khó cưỡng.

Còn chần chừ gì nữa là không vào bếp ngay và thực hiện cách làm nước sốt tắc chấm bánh tráng này nào.

cách làm nước chấm bánh tráng

Nước chấm bánh tráng sốt sa tế tắc thơm ngon, hấp dẫn

Xem thêm: Bỏ túi ngay cách pha nước chấm bánh cuốn tại nhà

2. Công thức làm nước chấm bánh tráng sốt trứng cút

Nước chấm sốt trứng cút là một cách làm nước sốt bánh tráng chấm thú vị và độc đáo cho bánh tráng. Hương vị của trứng cút, kết hợp với các gia vị và gia vị khác, tạo ra một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và đầy mê hoặc.  Cách làm nước chấm bánh tráng sốt trứng cút như sau: 

Nguyên liệu

  • Trứng cút: 40 quả (luộc chín, bóc vỏ)

  • Nước sốt bò đen: 100 ml

  • Hành lá: 2 nhánh (rửa sạch, cắt nhỏ)

  • Ớt: 6 trái (cắt nhỏ)

  • Tắc: 8 trái (vắt lấy nước, lọc qua rây để loại bỏ hạt)

  • Dầu ăn: 100 ml

  • Bơ: 100 gr

  • Phô mai: 60 gr

  • Lòng đỏ trứng gà: 4 cái

  • Bột bắp: 20 gr

  • Tỏi băm: 100 gr

  • Đường: 1 ít

  • Dầu ăn: 10 ml

Cách chế biến 

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Trứng cút luộc chín, bóc vỏ, hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn, tắc vắt lấy nước, lọc qua rây để bỏ hạt, ớt cắt nhỏ.

  • Bước 2: Làm sốt bơ: Cho bơ vào chén nhỏ hấp cách thủy để bơ tan chảy hoặc đun bơ trong lò vi sóng ở nhiệt độ trung bình trong khoảng 3 phút. Đánh đều 4 lòng đỏ trứng gà với 2 muỗng cà phê đường. Sau đó, kết hợp với phô mai để tán nhuyễn. Tiếp theo, thêm bột bắp và bơ tan chảy vào, trộn đều. Lọc hỗn hợp qua rây và cho vào nồi đun với lửa nhỏ và khuấy cho đến khi hỗn hợp sánh sệt thì tắt bếp.

  • Bước 3: Làm dầu hành: Phi 3 muỗng canh dầu ăn với tỏi băm cho đến khi tỏi vàng thơm. Sau đó, vớt tỏi ra, thêm hành lá vào chảo dầu, đảo đều và tắt bếp.

  • Bước 4: Làm nước sốt trứng cút: Trong một chén, kết hợp nước sốt bò đen, nước cốt tắc, 4 muỗng cà phê đường, và ớt cắt nhỏ. Khuấy đều cho đường tan hết.Đổ nước sốt bò đen ra đĩa, sau đó thêm dầu hành, trứng cút cắt nhỏ vào đĩa. Rắc tỏi phi lên trên và bóp sốt bơ đều lên bề mặt nước chấm là xong.

cách làm nước chấm bánh tráng

Nước chấm bánh tráng sốt trứng cút

3. Cách làm nước chấm bánh tráng sốt bơ trứng muối

Nước chấm bơ sốt trứng muối là một lựa chọn thú vị và đa dạng cho các món ăn. Hương vị đặc trưng của trứng muối kết hợp với độ béo của bơ tạo ra một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và đầy mê hoặc. Sau đây là cách làm nước chấm bánh tráng sốt bơ trứng muối: 

Nguyên liệu 

  • Lòng đỏ trứng muối: 12 cái

  • Bột mì: 10 gram

  • Sữa tươi: 50 ml

  • Bơ lạt: 5 gram

  • Hành phi: 6 gram

  • Ruốc sấy: 6 gram

  • Muối tôm: 1 muỗng canh (Xay nhuyễn)

  • Ớt bột: 1 muỗng canh


Cách chế biến​ 

  • Bước 1: Tán trứng muối và đảo bơ cùng bột mì:

Đặt trứng muối vào tô và sử dụng nĩa để tán nhuyễn trứng.

Trên bếp, đặt chảo và đun bơ ở lửa nhỏ cho đến khi bơ tan chảy.

Tiếp theo, thêm bột mì vào chảo và đảo đều trong khoảng 2 phút cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.

  • Bước 2: Làm sốt bơ trứng muối:

Khi bột mì và bơ đã hòa quyện, thêm 50ml sữa tươi có đường vào và trộn đều.

Tiếp theo, thêm trứng muối đã tán nhuyễn vào và khuấy đều trong khoảng 2 phút để hỗn hợp trở nên mịn màng. Sau đó, tắt bếp và đổ nước sốt ra đĩa để nguội. Khi sốt bơ trứng muối đã nguội, rắc hành phi và ruốc sấy đều lên mặt sốt.

Thành Phẩm:

Nước chấm bánh tráng sốt bơ trứng muối với hương vị béo béo, mặn mặn, kích thích vị giác, và đây chính là một món ăn vặt lý tưởng để thưởng thức cùng bạn bè.

cách làm nước chấm bánh tráng

Nước sốt bơ trứng muối chấm bánh tráng

4. Cách làm muối chấm bánh tráng từ mắm me

Tiếp theo là một cách làm nước sốt chấm bánh tráng cũng rất thông dụng đó là làm nước chấm với mắm me. Cùng tham khảo bạn nhé.

Nguyên liệu làm mắm me

  •     300g me ngào chín

  •     20g ớt (loại xay sẵn)

  •     Nước ấm

  •     Gia vị: Đường trắng, nước mắm, dầu hào

  •     Dụng cụ: Cái rây

Mẹo hay: Để mua được me ngon, nên chọn những trái me to, thẳng và tròn. Vỏ me nên cứng và nhẵn. Ngoài ra, chọn những quả me còn nguyên, không có dấu hiệu sâu mọt để giữ me tươi lâu hơn.

Cách làm mắm me

  • Bước 1: Nấu nước sốt me

Ngâm 300g me vào nước ấm và dùng tay bóp nhẹ để me rời ra. Tiếp tục ngâm trong khoảng 15 – 20 phút để me nở, sau đó lọc lấy nước và bỏ hạt. Sau khi lọc, cho nước me cùng 200g đường, 1 muỗng canh dầu hào, 30ml nước mắm, ¼ muỗng cà phê hạt nêm và 20g ớt xay vào nồi. Đặt nồi lên bếp và đun với lửa vừa.

  • Bước 2: Thành phẩm

Khi hỗn hợp sôi, hạ lửa và đảo nhẹ, đun cho đến khi nước sốt me trở nên keo lại là hoàn thành. Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm nước sốt chấm bánh tráng này rồi đấy!

cách làm nước chấm bánh tráng

Cách làm muối chấm bánh tráng từ mắm me

5. Cách làm nước chấm chấm bánh tráng tỏi ớt đặc biệt


Sau đây là sốt chấm bánh tráng đơn giản mà bạn có thể dùng với nhiều món ăn khác cũng rất hợp.

Nguyên Liệu

Để pha chế loại nước chấm chua cay mặn ngọt hài hòa, bạn cần các thành phần sau:

  •   Tỏi: 100 gram

  •   Ớt: 100 gram

  •   Nước mắm: 200ml

  •   Đường: 150 gram

  •   Bột ngọt: 1 muỗng cà phê

  •   Nước cốt chanh: 50ml

  •   Nước dừa: 200ml

Các Bước Thực Hiện

  • Để tỏi và ớt đẹp mắt nổi trên bề mặt nước chấm, sau khi rửa sạch và để ráo nước, bạn nên băm nhuyễn chúng thay vì giã nát. Trộn nước mắm, đường, bột ngọt và nước dừa trong nồi, khuấy đều và đun sôi. Sau khi tắt bếp, để hỗn hợp nguội.

  • Khi nước mắm đã nguội, thêm nước cốt chanh, tỏi và ớt đã băm vào khuấy nhẹ cho nguyên liệu hòa quyện. Nước chấm này không chỉ thích hợp để chấm bánh tráng mà còn rất phù hợp với các món như bún thịt nướng, gỏi cuốn, thịt luộc...

Bảo Quản

Bạn có thể bảo quản nước chấm trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Rót nước mắm vào chai thủy tinh đã trụng nước sôi, rửa sạch và phơi khô.

cách làm nước chấm bánh tráng

Cách làm nước chấm chấm bánh tráng tỏi ớt đặc biệt


4. Kết Luận

Trên đây là 3 phương pháp đơn giản và thú vị để pha chế nước chấm bánh tráng, mang đến hương vị đặc trưng và đầy hấp dẫn của món ăn đường phố Việt Nam. Từ nước chấm sốt sa tế tắc cay cay, đến hương vị đặc biệt của nước chấm sốt trứng cút và cuối cùng là sự mới mẻ của nước chấm sốt bơ trứng muối, mỗi công thức đều đảm bảo sẽ làm tăng thêm vị giác cho món bánh tráng chấm. 

Ngoài ra, nếu bạn yêu thích loại nước mắm chấm truyền thống từ cá cơm thì có thể tham khảo sản phẩm nước mắm nhĩ cá cơm Sa Huỳnh Ome Food nhé! 

cách làm nước chấm bánh tráng

Nước mắm cá cơm nguyên chất Ome Food

Ome Food chuyên cung cấp nước mắm nhĩ 40 độ đạm được ủ chượp bằng phương pháp đấu nối 2 thùng cá cơm tươi để tăng đạm tự nhiên từ 32 lên 40 độ đạm. Nước mắm hoàn toàn tự nhiên, không chất bảo quản giữ được trọn vẹn hương vị nước mắm cá cơm truyền thống. Đặc biệt với tiêu chí 4 Không “Không Màu Tổng Hợp, Không Chất Bảo Quản Nhân Tạo, Không tạp chất” giúp cho sản phẩm luôn là sự lựa chọn an toàn, chất lượng của người tiêu dùng.


XEM THÊM:

Đăng nhập để viết bình luận
OMEFOOD - Bốc thăm trúng thưởng - Tận hưởng quà lớn
Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Pha Nước Chấm Phở Cuốn Số 1
Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Pha Nước Chấm Phở Cuốn Số 1

To install this Web App in your iPhone/iPad press and then Add to Home Screen.