True
OMEFOOD - Bốc thăm trúng thưởng - Tận hưởng quà lớn
Cách làm gia vị ướp đồ nướng chuẩn vị, thơm ngon đậm đà
Cách làm gia vị ướp đồ nướng chuẩn vị, thơm ngon đậm đà

1. Các Loại Gia Vị Ướp Đồ Nướng Thường Được Lựa Chọn

Sự thật là các loại gia vị ướp đồ nướng thường được sử dụng trong các món nướng thông dụng đều đã có sẵn trong căn bếp mỗi gia đình. Chẳng cần đâu xa xôi, gia vị ướp đồ nướng thường được chế biến từ các nguyên liệu như hành, tỏi, ớt, tiêu, đường, bột ngọt, muối.


Tuy vậy, mỗi món nướng khác nhau lại có nét đặc trưng riêng trong hương vị nên chúng ta cần bổ sung thêm một số gia vị ướp đồ nướng đặc biệt để làm nổi bật đặc trưng này. Đơn cử như một số loại thịt nướng nếu ướp thêm mật ong sẽ giúp tạo màu sắc đẹp, vị ngọt và mùi thơm hơn. Một số loại hải sản cần ngâm rượu trắng để khử mùi tanh đặc trưng. Bạn hãy trang bị cho mình những cách làm gia vị nướng để có được những món nướng hoàn hảo

Dưới đây là một số gợi ý chung về loại gia vị để ướp thịt nướng tương ứng với mùi vị mang lại cho món nướng khi được tẩm ướp.

  • Vị mặn: để miếng thịt nướng thêm phần đậm đà chúng ta có thể ướp thêm hạt nêm, muối, nước mắm…

  • Vị ngọt: để giúp món nướng thêm phần ngọt ngào các bạn có thể ướp thêm đường, bột ngọt, bột thịt, chiết xuất nấm men, bột rau củ quả, bột nấm, chiết xuất thịt…

  • Vị thơm: muốn dậy mùi thơm cho món nướng thì loại gia vị ướp đồ nướng có thể dùng là hành, tỏi, tiêu, sả, các loại lá thơm (lá hương thảo…).

  • Vị chua: một số món nướng cần thêm vị chua để cân bằng vị giác thì có thể dùng thêm gia vị ướp đồ nướng như chanh, tắc, giấm,…

  • Vị cay: để kích thích vị giác cũng như khiến món nướng hấp dẫn hơn thì sa tế, ớt, chiết xuất ớt… là những gia vị ướp đồ nướng hay được dùng.

gia vị ướp đồ nướng

Các Loại Gia Vị Ướp Đồ Nướng Thường Được Lựa Chọn

2. Cách Làm Gia Vị Ướp Đồ Nướng để Món Nướng Mềm Mại, Thơm Ngon

Nướng thịt sao cho nhìn thật hấp dẫn, tỏa mùi thơm nức mũi, miếng thịt không bị khô mà còn mọng nước, vị lại hài hòa là cả một nghệ thuật với những nguyên tắc dưới đây về cách làm gia vị ướp thịt nướng bạn có thể tham khảo:

Làm cách nào để gia vị ướp đồ nướng ngấm đều?

Để các gia vị thấm sâu và đều vào miếng thịt một cách tốt nhất và miếng thịt nướng có hương vị hấp dẫn thơm ngon như mong muốn thì các bạn nên dùng các gia vị ướp đồ nướng theo thứ tự như sau: mặn – ngọt – thơm – chua – cay. 

Lưu ý thời gian ướp gia vị cũng rất quan trọng, bạn nên để thực phẩm được ngấm đều gia vị ướp đồ nướng trong thời gian lâu một tý nhé.

Làm cách nào để thịt sau khi nướng không bị khô, giữ độ mọng nước và ngọt ngào?

Khi nướng thịt ở nhiệt độ cao thì phần nước trong miếng thịt sẽ tuôn ra ngoài dẫn đến miếng thịt sau khi nướng sẽ bị khô, không còn giữ độ mọng, độ ngọt. Để khắc phục hiện tượng này thì khi nướng chúng ta có thể bổ sung các loại nước như nước ép trái cây, ép rau củ. Hoặc giải pháp thường hay sử dụng là quét hỗn hợp gia vị ướp đồ nướng dạng lỏng lên miếng thịt liên tục khi đang nướng, làm vậy sẽ giúp gia vị ngấm đều vào thịt, đồng thời giữ được độ mềm, hương vị ngon ngọt của miếng thịt.

Làm cách nào để thịt nướng không bị cháy, giòn bóng bẩy bên ngoài và chín bên trong?

Mấu chốt vấn đề chính là các chúng ta điều chỉnh nhiệt độ nướng. Đầu tiên chúng ta nên nướng ở nhiệt độ vừa phải để miếng thịt chín đều từ ngoài vào trong. Sau đó chúng ta mới bắt đầu tăng nhiệt độ để miếng thịt trở nên săn chắc và giòn rụm hấp dẫn bên ngoài.

Một bí quyết quan trọng là bạn hãy bổ sung vào phần gia vị ướp đồ nướng của mình một ít dầu ăn và tinh bột. Lớp bột mỏng và dầu ăn này sẽ giúp các gia vị ướp đồ nướng không bị cháy xém đồng thời mùi gia vị được lưu giữ lại thơm lừng bên trong. Bí quyết này sẽ giúp miếng thịt sau khi nướng xong giòn tan, vàng rụm bên ngoài, mọng nước đậm vị bên trong mà hương thơm thì lan tỏa ngào ngạt.

gia vị ướp đồ nướng

Cách Làm Gia Vị Ướp Đồ Nướng để Món Nướng Mềm Mại, Thơm Ngon

3. Lưu Ý Quan Trọng Khác Khi Làm Gia Vị Ướp Đồ Nướng


  • Đối với những miếng thịt to, dày hoặc nguyên con như thịt heo nguyên tảng, thịt bò nguyên tảng, thịt gà nguyên con, cá to nguyên con thì nên để gia vị ngấm đều từ ngoài vào trong. Để làm được như vậy bạn nên tẩm gia vị ướp đồ nướng trong thời gian lâu có thể là 1 giờ đồng hồ thậm chí là qua đêm tùy độ dày món cần nướng.

  • Còn đối với các miếng thịt mỏng có độ dày dưới 1cm như thịt heo, thịt bò, thịt gà thái lát mỏng thì bạn có thể tẩm gia vị ướp đồ nướng khoảng 30 phút.

  • Riêng thủy hải sản như tôm, cá phi lê, mực thì chỉ cần tẩm gia vị ướp đồ nướng từ 15 - 30 phút là mang đi nướng được rồi bạn nhé.

  gia vị ướp đồ nướng

Lưu Ý Quan Trọng Khác Khi Làm Gia Vị Ướp Đồ Nướng

4. Công Thức Chế Biến Gia Vị Ướp Đồ Nướng Nhanh Chóng và Dễ Dàng


Mực nướng sa tế

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g mực tươi

  • 1/2 hũ sa tế (khoảng 45g)

  • 1 thìa cà phê (khoảng 5g) muối tôm kiểu Tây Ninh

  • 100ml rượu trắng

  • 1 nhánh gừng (khoảng 10g) đập dập

  • 1 thìa canh (khoảng 11g) dầu điều

Hướng dẫn thực hiện

Đầu tiên cần chuẩn bị nguyên liệu chính là mực. Chọn mua mực tươi có màu sắc sáng bóng, thịt săn chắc và có độ đàn hồi. Sau đó tiến hành sơ chế như sau:

  • Rửa sạch mực, cẩn thận cắt bỏ đi túi mực.

  • Gọt vỏ, cắt lát mỏng nửa củ gừng. Dùng rượu trắng và gừng đã cắt lát để bóp mực, sau đó rửa sạch để khử mùi tanh.

  • Thái khoanh dày khoảng 1cm đối với mực nhỏ. Mực lớn thì cắt miếng vừa ăn và khứa ca rô cho đẹp mắt nếu muốn.

Tiến hành ướp mực: Cho mực vào tô cùng với muối, sa tế và ớt bột đảo đều, ướp trong khoảng 20 phút cho thấm đều gia vị ướp đồ nướng trước khi nướng. Hãy nhớ thường xuyên quét dầu điều lên trên bề mặt miếng mực trong lúc nướng nhé. Làm vậy sẽ giúp mực có màu sắc hấp dẫn, đặc biệt là không bị khô sau khi nướng xong.

gia vị ướp đồ nướng

Công Thức Chế Biến Gia Vị Ướp Đồ Nướng Cho Món Mực Nướng Muối Ớt

Sườn heo nướng muối ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g sườn heo non 

  • 1/3 hũ sa tế dừa (khoảng 30g)

  • 1/3 thìa cà phê ớt bột (khoảng 1g)

  • 2 thìa cà phê (khoảng 10g) muối ớt

  • 1/3 thìa cà phê (khoảng 1g) tiêu xay

  • Gia vị ướp đồ nướng khác: băm nhỏ 3 củ hành tím, băm nhỏ 2 củ tỏi, thêm 1 thìa canh dầu ăn.

  • Hướng dẫn cách làm món sườn nướng muối ớt tuyệt hảo

Cách sơ chế nguyên liệu

  • Dùng nước ấm khoảng 50-60 độ rửa sườn heo non. Tiến hành chà rửa cho sạch chất bẩn, sườn không bị hôi tanh và tránh mất nhiều dinh dưỡng trong thịt bằng 1 thìa canh muối. Sau đó ta chặt miếng sườn ra vừa ăn.

  • Pha chế gia vị ướp đồ nướng cho món sườn non nướng muối ớt

  • 1/3 thìa cà phê ớt bột cho vào chén

  • ½ hũ sa tế dừa cho vào chén

  • Thái nhỏ hành lá

  • Băm nhỏ tỏi

  • Cho 1/3 thìa cà phê tiêu xay vào chén

  • Cho tiếp 2 thìa cà phê muối ớt

Tiếp theo, chúng ta cho hết sườn heo non đã chặt nhỏ vào tô lớn rồi cho thêm hỗn hợp gia vị ướp đồ nướng vào, đảo lên thật đều rồi đem ướp trong vòng 30 phút. Sau đó, chúng ta có thể đem đi nướng ngay.

gia vị ướp đồ nướng

Công Thức Chế Biến Gia Vị Ướp Đồ Nướng Cho Món Sườn Heo Nướng Muối Ớt

Bò cuộn nấm kim châm

 Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g thịt bò Mỹ ba chỉ dạng cuộn

  • 4-5 túi nấm kim châm

  • ½ hũ xốt gia vị ướp đồ nướng truyền thống

Hướng dẫn chế biến món bò cuộn nấm kim châm thơm ngon bổ dưỡng

  • Tiến hành rửa sạch và chia nhỏ nấm kim châm thì từng phần bằng nhau khoảng 1 ngón tay. Không nên chia quá to thì khi nướng thịt bên ngoài cháy nhưng nấm trong chưa chín.

  • Nên mua loại thịt ba chỉ bò Mỹ đã cuộn sẵn. Dùng thớt trải miếng thịt mỏng ra, cho nấm kim châm vào để cuộn. Từ từ cuộn miếng thịt cho tới khi hết, nhớ cuộn thật chắc tay và khéo léo để miếng thịt không bị rách nhé.

  • Sau khi cuộn xong tất cả thịt và nấm, bạn dùng cọ hoặc phần thân cây chuối đập dập để quét sốt gia vị ướp đồ nướng vị truyền thống lên trên để thịt đậm đà. Chỉ cần ướp trong khoảng 10-20 phút là thịt đã ngấm đều và có thể đặt lên bếp nướng luôn.

  • Sau khi nướng xong nên ăn khi còn nóng và dùng kèm với các loại rau sống sẽ rất ngon miệng. Đặc biệt món nướng sẽ thêm hoàn hảo hơn khi chấm với muối ớt xanh.

gia vị ướp đồ nướng

Công Thức Chế Biến Gia Vị Ướp Đồ Nướng Cho Món Bò Cuộn Nấm Kim Châm Nướng

Rất mong những chia sẻ của Ome Food về gia vị ướp đồ nướng trên sẽ giúp các bạn chế biến được những món ăn ngon tiện lợi. Đừng quên tham khảo thêm tuyệt chiêu làm nhiều món ăn ngon trên website Ome Food nhé. Chúc các bạn và gia đình có những món ăn thật ngon mỗi ngày để gắn kết tình yêu thương!


XEM THÊM:


Đăng nhập để viết bình luận
OMEFOOD - Bốc thăm trúng thưởng - Tận hưởng quà lớn
Tổng Hợp 5 Cây Gia Vị Tạo Nên Hương Vị Đặc Biệt Trong Bếp Nhà Bạn
Tổng Hợp 5 Cây Gia Vị Tạo Nên Hương Vị Đặc Biệt Trong Bếp Nhà Bạn

To install this Web App in your iPhone/iPad press and then Add to Home Screen.