Cách làm nước mắm me chua, cay, ngọt kích thích vị giác phù hợp cho từng món ăn khác nhau, sẽ được Ome Food bật mí ngay dưới đây!
1. Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Mắm Me Chấm Cá Chiên
Với món cá chiên mắm me chính là nước chấm chân ái giúp tăng thêm hương vị món ăn, giảm bớt cảm giác ngấy khi ăn đồ chiên. Bạn nên chuẩn bị nguyên liệu và áp dụng cách làm nước mắm me như sau:
Nguyên liệu: 2 thìa nước mắm nhĩ, 50gr me, 2 thìa đường, nước lọc, tỏi, hành tím, ớt.
Cách làm nước mắm me chấm cá chiên:
Bóc vỏ tỏi, hành tím băm nhuyễn rồi cho vào chảo. Vớt tỏi, hành đã phi ra chén nhỏ. Rửa sạch ớt rồi cắt dọc để bỏ hạt bên trong, sau đó băm nhuyễn.
Ngâm me vào khoảng nửa chén nước sôi khoảng 7 phút để phần thịt me mềm ra. Sau đó lấy một cái nĩa dằm nhuyễn me ra để hòa tan vào nước. Lọc và lấy nước, bỏ thịt.
Lấy phần nước me đã lọc cho vào chảo đun lửa vừa, cho đến khi nước me keo đặc lại thì thêm 2 thìa nước mắm cùng 2 thìa đường khuấy đều khi nước sệt thì tắt bếp.
Sau khi đã hoàn thành, nêm nếm và bỏ phần tỏi và hành phi, ớt đã chuẩn bị vào khuấy đều. Nếu muốn nước chấm cay hơn, có thể cắt thêm ớt.
Lưu ý quan trọng với món nước mắm me chính là bạn nên chọn mua me chín ngon cũng như nên dùng nước mắm nhĩ Sa Huỳnh Ome Food để tăng hương vị cho món ăn.
Xem thêm: Cách Làm Nước Chấm Cá Rán Đúng Cách để Tạo Nên Bữa Ăn Hấp Dẫn
Mắm me giúp món rán bớt ngấy mà còn tăng thêm hương vị món ăn
2. Bí Quyết Làm Nước Mắm Me Ăn Khô
Nhắc đến các món ăn đặc sản miền Tây Nam Bộ thì không thể nào bỏ qua các món khô. Và để tăng thêm phần hấp dẫn thơm ngon thì không thể nào thiếu mắm me, cùng bỏ túi cách làm nước mắm me sau:
Nguyên liệu: Nước cốt me, nước mắm, đường, ớt, tỏi.
Cách làm nước mắm me ăn khô:
Cho vào chén 30gr me chín loại chua thêm 2 muỗng canh đường và 7 muỗng canh nước mắm, khuấy đều cho tan hết.
Nén mạnh tay để giúp me ra hết chất chua, sau đó cho ớt băm vào.
Nêm nếm lại và điều chỉnh cho vừa với khẩu vị gia đình.
Với cách pha nước mắm me ngon đơn giản này bạn không cần phải lọc bỏ phần thịt, hạt me nên chế biến rất nhanh. Hi vọng với hướng dẫn cách làm mắm me chấm khô này, bạn sẽ thưởng thức món cá khô được trọn vẹn hơn.
Nước mắm me ăn khô
3. Cách Làm Nước Mắm Me Ưa Chuộng Cho Món Cá Nướng
Ngoài món cá rán thì mắm me cũng rất phù hợp với món cá nướng giúp kích thích vị giác. Bạn có thể tham khảo cách làm nước mắm me sau đây:
Nguyên liệu trong cách làm mắm me chấm cá nướng: Nước cốt me, đường, nước mắm, ớt, gừng
Cách làm nước mắm me ăn cá nướng:
Gừng gọt sạch vỏ, băm nhuyễn.
Đặt chảo lên bếp, cho một chút nước vào, sau đó cho nước mắm và đường vào nấu đến khi sôi thì tắt bếp, cho hỗn hợp ra chén.
Sau đó, cho nước cốt me vào chén, khuấy đều rồi cho ớt vào.
Nước mắm me chấm cá nướng
4. Cách Làm Nước Mắm Me Chấm Gỏi Cuốn
Mắm me cũng rất phù hợp để chấm món gỏi cuốn giúp hài hoà các loại nguyên liệu. Cùng bỏ túi cách làm nước mắm me dưới đây:
Nguyên liệu: Nước cốt me, nước mắm, tương ớt, hạt tiêu
Cách làm:
Cho nước cốt me vào nồi, đun đến khi đặc sánh, sau đó thêm tương ớt và nước mắm, đường vào khuấy đều rồi tắt bếp.
Tiếp theo, thêm hạt tiêu vào hỗn hợp trên và khuấy đều.
Với cách làm nhanh gọn và dễ dàng này, bạn sẽ có ngay một hũ nước mắm me chấm gỏi cuốn thơm ngon và ngon miệng. Ngoài ra, tùy theo khẩu vị của gia đình mà chị em có thể áp dụng cách làm nước mắm me tỏi ớt với các nguyên liệu khác như thêm đậu phộng, thêm ớt.
Nước mắm me chấm gỏi cuốn
5. Cách Làm Nước Mắm Me Đặc Sản Cho Món Bánh Tráng
Nhắc đến món bánh tráng thì không thể nào thiếu nước mắm me, cùng bỏ túi cách làm nước mắm me thơm ngon dưới đây!
Nguyên liệu: 200gr me vắt, 150gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê ớt bột hoặc ớt tươi băm nhuyễn.
Cách làm:
Đun sôi 3 chén nước, sau đó lấy me cho ra chén đổ nước sôi để ngâm và dùng muỗng nghiền me, lọc lấy nước cốt.
Khuấy đều đường cát, muối, tương ớt, ớt băm nhuyễn và nước mắm vào chén nước cốt me.
Sau đó, đun hỗn hợp cho đến khi nước hơi sánh. Sau đó để nguội và đổ vào lọ để ngăn mát tủ lạnh.
Múc ra chén, thêm đậu phộng rang xay nhuyễn, củ hành tím phi vàng, hành lá phi vào để có hỗn hợp nước mắm me ăn bánh tráng ngon nhất.
Nước mắm me chấm bánh tráng chua cay, thơm ngon
6. Bí quyết làm mắm me ngon
Qua 5 cách làm nước mắm me nêu trên, bạn có thể thấy rằng các bước không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn làm mắm me ngon hơn:
Chọn nguyên liệu tươi ngon: Chọn me tươi, có vị chua ngọt và thịt me mềm.
Điều chỉnh lượng nguyên liệu để hương vị cân đối, không quá cay, chua hay ngọt.
Thêm tỏi và ớt tươi: Việc thêm tỏi và ớt tươi sẽ tăng cường hương vị và làm cho nước mắm me thêm thơm và hấp dẫn. Bạn có thể băm nhuyễn tỏi và ớt hoặc cắt nhỏ để tạo hương vị đậm đà.
Đun sôi nhanh chóng: Khi trộn các nguyên liệu để làm nước mắm me, đun sôi nhanh chóng mà không để quá lâu. Điều này giúp giữ nguyên hương vị tươi tự nhiên của các thành phần.
Lưu trữ đúng cách: Sau khi làm xong, lưu trữ nước mắm me trong hũ kín để tránh bị bốc mùi hay bị oxi hóa mất đi hương vị.
Nên chọn nước mắm có độ đạm cao để làm mắm me.
Trên đây là những hướng dẫn làm nước mắm me đặc sánh, thơm ngon chấm gì cũng "ghiền". Tùy theo khẩu vị gia đình mà bạn cân chỉnh các nguyên liệu sao cho phù hợp nhất. Nếu bạn đang tìm một loại nước mắm để pha chế nước chấm và nước sốt, nước mắm Ome Food là lựa chọn hoàn hảo. Nước mắm truyền thống Ome Food được làm từ cá cơm than tươi. Những con cá cơm tươi được trộn với muối theo tỷ lệ 3:1 và ướp trong những thùng gỗ bời lời. Sau ít nhất 12 tháng, nước mắm nhỉ được rút kéo nhiều lần cho đến khi nước mắm trong và có mùi hương đặc trưng.
Bí quyết làm mắm me ngon
XEM THÊM:
- Hải Phú - Công ty hàng đầu trong lĩnh vực Thuỷ - Hải Sản xa bờ
- Tất tần tật những kỹ năng vào bếp được cập nhật mới nhất