True
OMEFOOD - Bốc thăm trúng thưởng - Tận hưởng quà lớn
Những bí quyết làm nước chấm kho quẹt hoàn hảo
Những bí quyết làm nước chấm kho quẹt hoàn hảo

Kho quẹt là một trong những món ăn đặc trưng của Việt Nam, một món ăn truyền thống với vị ngọt đậm đà và thơm lừng. Tuy nhiên, để có được một bát nước chấm kho quẹt hoàn hảo không phải là điều dễ dàng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những bí quyết đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để làm nước chấm kho quẹt thơm ngon, đậm đà và đầy đủ hương vị. Xem ngay nhé!


1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm nước chấm kho quẹt thơm ngon, đậm đà đúng chuẩn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

  • Thịt ba chỉ: 200g (nên chọn phần thịt có cả nạc và mỡ để khi kho quẹt được béo ngậy và ngon hơn).

  • Tôm khô loại nhỏ: 50g (loại tôm khô nhỏ, màu đỏ cam, có mùi thơm đặc trưng).

  • Nước mắm nguyên chất: 100ml (nên chọn loại nước mắm có độ mặn vừa phải, màu nâu cánh gián và có mùi thơm đặc trưng).

  • Hành củ: 3 củ (chọn củ hành tím hoặc hành tây đều được).

  • Tỏi: 1 củ (nên chọn tỏi ta để có mùi thơm nồng).

  • Ớt chỉ thiên: 3-4 trái (tùy theo khẩu vị cay mà bạn có thể điều chỉnh số lượng ớt).

  • Hành lá, ớt khô: dùng để trang trí.

  • Gia vị: muối, đường, dầu ăn.

Lưu ý: Bạn có thể thay đổi lượng nguyên liệu tùy theo khẩu vị và sở thích của gia đình. Nên chọn mua nguyên liệu tươi ngon để đảm bảo chất lượng món ăn.

Nên sử dụng nồi đất hoặc nồi sứ để kho quẹt sẽ giúp giữ được hương vị thơm ngon và đậm đà hơn so với nồi kim loại.

làm nước chấm kho quẹt

Một số nguyên liệu để làm nước chấm kho quẹt

2. Các bước làm nước chấm kho quẹt

Để thực hiện cách làm nước chấm kho quẹt, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: Phần thịt ba chỉ ở lưng và vai là phần thường được sử dụng nhiều nhất vì có nhiều mỡ hơn. Sau khi mua về, rửa sạch, lọc bỏ da và cắt thành miếng nhỏ hạt lựu.

  • Tôm khô: Rửa sạch tôm khô, sau đó cho vào tô và ngâm trong nước nóng khoảng 10 phút để tôm mềm và sạch bụi.

  • Hành tỏi: Lột vỏ, băm nhuyễn.

  • Ớt: Rửa sạch, để nguyên trái và đập dập.

làm nước chấm kho quẹt

Sơ chế nguyên liệu làm nước chấm kho quẹt

Bước 2: Phi tóp mỡ

  • Cho phần thịt ba chỉ đã cắt vào nồi, đun với lửa nhỏ, đảo đều cho đến khi ra hết mỡ và chuyển màu vàng giòn, sau đó vớt ra để ráo.

  • Phần mỡ còn lại trong nồi, cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.

  • Cho tôm khô đã ngâm vào chiên vàng, sau đó vớt ra để ráo dầu.

Bước 3: Kho tóp mỡ với nước mắm

  • Sử dụng lại phần dầu còn lại trong nồi, cho thêm nước mắm, đường và tương ớt, khuấy đều.

  • Cho phần tóp mỡ và tôm khô đã chiên vào, kho với lửa nhỏ cho đến khi nước sệt lại.

  • Nêm nếm lại vừa ăn, sau đó cho ớt đập dập vào.

  • Kho với lửa nhỏ cho đến khi nước sệt lại là được.

làm nước chấm kho quẹt

Kho tóp mỡ với nước mắm

Bước 4: Thành phẩm món nước mắm kho quẹt

  • Nước mắm kho quẹt thường được ăn cùng với rau củ luộc và cơm trắng. Vị mặn mặn, cay cay của kho quẹt kết hợp với vị ngọt nhẹ của rau củ luộc tạo nên sự hài hòa và hấp dẫn không thể chối từ.

làm nước chấm kho quẹt

Thành phẩm nước chấm kho quẹt

XEM THÊM: Cách làm kho quẹt nước mắm đơn giản và nhanh chóng

3. Bí quyết tạo ra món nước chấm kho quẹt thơm ngon, đậm vị nhất

Để có được một món nước mắm kho quẹt thơm ngon, đậm vị nhất, yếu tố then chốt chính là việc lựa chọn được nước mắm ngon. Nước mắm được xem là "linh hồn" của món kho quẹt này, vì vậy bí quyết để làm nước chấm kho quẹt ngon đó là phải biết cách chọn nước mắm chất lượng.

Nước mắm ngon là nước mắm nguyên chất, được chiết xuất từ quá trình thủy phân của cá và muối, thường có nồng độ đạm cao từ 30 đến 42 độ. Có 3 cách để nhận biết nước mắm ngon như sau:

  • Dựa vào màu sắc: Nước mắm nguyên chất thường có màu nâu cánh gián và trong suốt khi soi dưới ánh sáng. Cần lưu ý rằng nước mắm nguyên chất không chứa chất bảo quản, nên khi sử dụng lâu ngày sẽ chuyển sang màu đậm hơn.

  • Dựa vào mùi vị: Nước mắm nguyên chất thường có mùi thơm nồng đặc trưng của cá biển. Khi nếm, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, đầu lưỡi hơi mặn mặn.

  • Dựa vào độ đạm: Nước mắm ngon thường có độ đạm từ 30 đến 42 độ. Đây là cách đơn giản nhất để nhận biết nước mắm nguyên chất.

làm nước chấm kho quẹt

Nếu bạn lựa chọn được nước mắm ngon theo những tiêu chí trên, khi nấu món nước mắm kho quẹt, món ăn sẽ có được hương vị thơm ngon, đậm đà nhất.

XEM THÊM: Bí Quyết Làm Thịt Rim Nước Mắm Thơm Ngon Hấp Dẫn

4. Kết Luận

Tóm lại, trong cách làm nước chấm kho quẹt, bạn cần lưu ý các bước chế biến như sơ chế nguyên liệu, cách kho nước mắm, thời gian kho... để tạo ra một món nước mắm kho quẹt hoàn hảo nhất. Với những mẹo nhỏ này, chắc chắn bạn sẽ tự tay làm ra món nước mắm kho quẹt thơm ngon, đậm vị khó cưỡng.

Đồng thời, để có được một món nước mắm kho quẹt thơm ngon, đậm vị, bí quyết then chốt là bạn phải chọn được nước mắm nguyên chất, có độ đạm từ 30-42 độ. Nước mắm nguyên chất sẽ mang đến hương vị đậm đà, khác biệt so với các loại nước mắm công nghiệp thông thường.

Giữa vô vàn thương hiệu nước mắm ngon trên thị trường khiến bạn phân vân không biết nên chọn loại nước mắm nào thì Nước mắm nhĩ cá cơm Ome Food là sự lựa chọn tuyệt vời nhất và đáng để thử. Ome Food chuyên cung cấp nước mắm nhĩ 40 độ đạm được ủ chượp bằng phương pháp đấu nối 2 thùng cá cơm tươi để tăng đạm tự nhiên từ 32 lên 40 độ đạm. Nước mắm hoàn toàn tự nhiên, không chất bảo quản giữ được trọn vẹn hương vị nước mắm cá cơm truyền thống, chắc chắn sẽ mang lại cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và an toàn nhất.

làm nước chấm kho quẹt

Nước mắm nhĩ cá cơm nguyên chất Ome Food 40 độ đạm


Với quy trình sản xuất cẩn thận, tỉ mỉ, từng giọt mắm của Ome Food đều mang theo sự mặn mòi của biển cả, của đất trời, của những tinh hoa ẩm thực truyền thống. Hãy hòa mình vào thế giới hương vị độc đáo của Ome Food, bạn sẽ được trải nghiệm những bữa ăn đậm đà, thú vị, khó quên.

XEM THÊM:

Đăng nhập để viết bình luận
OMEFOOD - Bốc thăm trúng thưởng - Tận hưởng quà lớn
Cách làm nước chấm bột chiên hấp dẫn
Cách làm nước chấm bột chiên hấp dẫn

To install this Web App in your iPhone/iPad press and then Add to Home Screen.