Món thịt rim nước mắm là một trong những món ăn phổ biến trong những bữa cơm của gia đình Việt. Cùng khám phá cách làm món thịt rim nước mắm thơm ngon và hấp dẫn qua bài viết sau đây.
1. Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị cho Món Thịt Rim Nước Mắm
Món thịt rim nước mắm trở nên rất phổ biến và được ưa chuộng vì nguyên liệu đơn giản và cách làm nhanh chóng. Đặc biệt, không kỳ công và đắt đỏ mà vẫn mang lại hương vị thơm ngon đặc trưng. Thịt ba chỉ là loại thịt được khuyến cáo nên sử dụng cho món thịt rim nước mắm vì nó mang lại giá trị dinh dưỡng cao và thơm ngon. Để tạo nên món thịt ba chỉ rim nước mắm hấp dẫn, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
Thịt ba chỉ: 500g
Gừng tươi: 1 nhánh nhỉ
Hành lá: 50g
Ớt: 3 quả
Gia vị: Hành khô, tỏi, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu bột, ớt bột, rượu trắng.
Những nguyên liệu cho món thịt rim nước mắm
2. Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Rim Nước Mắm
Món thịt rim nước mắm rất được ưa chuộng trong các bữa cơm trong gia đình, vừa tiết kiệm, vừa ngon, vừa phù hợp với mọi thời điểm dù mưa hay nắng. Và để thực hiện cách làm món thịt rim nước mắm ngon thì trong quá trình thực hiện cần có những bí quyết riêng. Sau đây là hướng dẫn cách làm thịt rim nước mắm chi tiết nhất:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ thì rửa thật sạch với một ít muối pha loãng và rượu trắng. Cắt thịt thành miếng vuông vừa ăn, sau đó luộc chần qua nước sôi với một ít gừng và muối và để ráo.
Hành khô, tỏi lột vỏ, đem rửa sạch và băm nhỏ.
Gừng tươi rửa sạch, cạo vỏ, và cắt thành sợi nhỏ.
Hành lá nhặt và rửa sạch, thái nhỏ, phần đầu hành chẻ làm 4 rồi mới thái nhỏ.
Ớt lặt bỏ cuống, rửa sạch và thái lát mỏng.
Bước 2: Rim thịt
Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào và phi hành tỏi băm nhuyễn và một thìa ớt bột cho thơm và để riêng.
Bắc một cái nồi, nên chọn nồi dày và cho 3 thìa dầu ăn và 2 thìa đường phèn (hoặc đường trắng), đun nhỏ lửa liu riu đến khi đường tan chảy chuyển sang màu vàng cánh gián nhạt là được.
Cho thịt ba chỉ đã luộc sơ vào nồi, đảo đều tay và nấu với lửa nhỏ. Sau đó, cho hỗn hợp dầu ăn, hành tỏi băm nhỏ, ớt bột đã phi thơm trước đó vào, và trộn đều. Tiếp tục cho gừng thái chỉ, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 2 thìa bột ngọt, 2 thìa rượu trắng vào, đảo đều tay rồi cho thêm 1 ít nước vào.
Nấu cho đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu, đậy kín nắp nồi và rim thịt trong 30 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức thành phẩm
Thịt rim nước mắm khi chín có màu vàng đẹp mắt, thớ thịt mềm, có mùi thơm, không bị cứng, thịt có vị mặn mặn bên ngoài và vị ngọt bên trong. Múc thịt ra dĩa khi còn nóng và rắc lên một ít tiêu bột, hành lá và thưởng thức cùng cơm nóng.
Thành phẩm món thịt rim nước mắm có màu vàng đẹp mắt
3. Các Câu Hỏi Thường Gặp
Bên cạnh cách làm thịt rim nước mắm, chắc hẳn sẽ có nhiều thắc mắc xoay quanh cách làm món ăn này. Sau đây là một số câu hỏi thường gặp nhất:
3.1 Làm sao để thịt rim nước mắm không bị khô?
Để thịt rim nước mắm không bị khô thì bạn có thể thêm một ít nước hoặc nước dùng vào nồi thịt rim trước khi nước cạn để thịt không bị khô. Rim thịt với lửa nhỏ trong thời gian dài giúp thịt chín đều và mềm, không bị khô. Đồng thời, bạn nên lựa chọn thịt ba chỉ để làm món thịt rim nước mắm bởi thịt ba chỉ có lượng mỡ và nạc đều nhau nên khi rim sẽ không bị khô.
Nên sử dụng thịt ba chỉ làm thịt rim nước mắm để miếng thịt không bị khô
3.2 Lượng đường và nước mắm cần dùng trong quá trình rim thịt
Thông thường, để thịt rim nước mắm ngon và thơm, bạn có thể sử dụng tỷ lệ khoảng 1-2 muỗng canh nước mắm và 1-2 muỗng canh đường cho mỗi 500g thịt. Tuy nhiên, lượng gia vị có thể thay đổi tùy theo khẩu vị riêng của bạn, bạn có thể điều chỉnh lượng đường và nước mắm để phù hợp với sở thích cá nhân.
Đường và nước mắm nên sử dụng khoảng 1-2 muỗng canh
3.3 Làm thế nào để thịt rim nước mắm có màu đẹp?
Để thịt rim nước mắm có màu đẹp, bạn có thể thực hiện các cách sau:
Chọn thịt tươi: Chọn thịt tươi và có màu đẹp từ ban đầu để thịt rim sau khi chín cũng sẽ có màu đẹp hơn.
Sử dụng mật ong hoặc đường: Thêm một ít mật ong hoặc đường vào nước mắm khi rim thịt có thể giúp tạo ra màu sắc hấp dẫn cho thịt.
Đun nấu đều và nhẹ nhàng: Đun nấu thịt với lửa nhỏ và đều giúp cho thịt hấp thụ gia vị và màu sắc đều hơn.
Thêm gia vị tự nhiên: Sử dụng các loại gia vị tự nhiên như hành, tỏi, tiêu để tạo màu sắc và hương vị đặc trưng cho thịt rim nước mắm.
Rim thịt ở mức lửa nhỏ đều và rim lâu sẽ giúp thịt thấm vị và có màu sắc đẹp hơn
XEM THÊM: Chia Sẻ Bí Quyết Làm Món Thịt Chiên Nước Mắm Ngon
4. Kết Luận
Việc làm món thịt rim nước mắm không chỉ đơn giản là việc nấu ăn mà còn là cách kết nối tình cảm gia đình thông qua những bữa cơm ấm áp. Với hương vị đậm đà, màu sắc hấp dẫn và chất lượng thịt thơm ngon, món thịt rim nước mắm chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình hay các buổi tiệc cuối tuần. Hy vọng rằng với những bí quyết và kinh nghiệm được chia sẻ trên đây, sẽ giúp cho mọi người có những bữa ăn ngon miệng và ấm cúng bên gia đình.
Ngoài ra, để món thịt rim nước mắm được thơm ngon trọn vị thì bạn nên sử dụng loại nước mắm nhĩ cá cơm cao cấp của thương hiệu Ome Food để có được món thịt rim nước mắm ngon nhất nhé!
Nước mắm nhĩ cá cơm cao cấp Ome Food chất lượng cao
Nước mắm nhĩ cao cấp Ome Food 40 N rất sánh đặc, nhiều thịt cá và có hương vị thơm ngon rất đặc biệt. Hoàn toàn tự nhiên, không dùng chất bảo quản, chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng ngay từ lần sử dụng đầu tiên.
XEM THÊM:
- Hải Phú - Công ty hàng đầu trong lĩnh vực Thuỷ - Hải Sản xa bờ
- Tất tần tật những kỹ năng vào bếp được cập nhật mới nhất