Bí quyết để tạo nên những món gỏi nộm ngon, hấp dẫn đó chính là phần nước mắm trộn gỏi nộm. Nước mắm chính là thành phần quan trọng quyết định đến hương vị hay không của món gỏi nộm. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc cách pha nước mắm làm nộm chuẩn vị, ăn là mê. Xem ngay nhé!
1. Hướng Dẫn Làm Món Nộm Ngũ Sắc Mặn Hấp Dẫn
Món nộm ngũ sắc mặn không chỉ là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà còn là sự kết hợp tinh tế và cân đối giữa những loại rau củ tươi ngon, đậm đà vị chua cay, cùng với hương vị thơm ngon của nước mắm chua ngọt và sự giòn rụm từ lạc rang. Sau đây là cách làm món nộm ngũ sắc mặn và cách pha nước mắm làm nộm hấp dẫn:
Chuẩn bị nguyên liệu:
1 củ cải đỏ
1 củ cải trắng
1/4 bắp cải tím
1/4 bắp cải trắng
3 quả ớt chuông đỏ
1 quả khế chua
60g thịt bò khô
2 quả chanh
Lạc rang
Tỏi, ớt, gia vị
Rau thơm (như rau mùi, rau ngò gai, rau răm...)
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch củ cải đỏ, củ cải trắng, cà rốt và ớt chuông sau đó sử dụng dụng cụ thích hợp để nạo hoặc thái sợi mỏng.
Bắp cải trắng, bắp cải tím mang đi ngâm muối, rửa sạch và cắt thành những sợi nhỏ.
Rau thơm cũng cần được rửa sạch và thái nhỏ chuẩn bị cho việc trang trí.
Tỏi lột vỏ và băm nhuyễn, ớt lặt bỏ cuống, rửa sạch và băm nguyễn.
Khế chua rửa sạch và cắt thành từng lát nhỏ.
Bước 2: Pha nước mắm làm nộm.
Chuẩn bị một bát to, bổ đôi quả chanh và vắt nước cốt vào bát, loại bỏ phần hạt chanh nhé. Cho tỏi ớt băm nhuyễn và khế chua đã cắt nhỏ vào bát.
Tiếp theo, cho vào 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường và khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan hết. Mùi thơm từ những nguyên liệu này sẽ làm tăng hương vị cho món nộm ngon miệng của bạn.
Bước 3: Trộn nộm
Sau khi chuẩn bị nước mắm, hãy trộn cải và rau củ đã chuẩn bị vào một cái âu sạch, sau đó đổ nước mắm vào và trộn đều tay. Khi trộn xong, hãy nêm nếm lần nữa cho vừa miệng.
Lưu ý, bạn không nên trộn quá lâu hoặc trộn quá mạnh tay để tránh làm nộm nát và mất đi độ giòn của các loại rau củ.
Bước 4: Hoàn thành món nộm
Sau khi trộn, hãy để rau củ nghỉ khoảng 10 phút, sau đó cho thêm thịt bò khô xé nhỏ vào.
Rắc rau thơm và lạc rang lên trên cùng để tạo sự giòn và hấp dẫn cho món nộm. Rồi sau đó, bạn có thể xếp món nộm ra đĩa và thưởng thức ngay.
Nộm ngũ sắc mặn, chua ngọt hấp dẫn
Với những bước chi tiết này, đảm bảo bạn sẽ có được một phần món nộm ngũ sắc pha nước mắm chua ngọt thơm ngon và hấp dẫn cho bữa ăn của gia đình
2. Bí Quyết Pha Nước Mắm Trộn Món Nộm Ngũ Sắc Chay Thơm Ngon
Cùng với sự yêu thích ngày càng tăng của người ưa chuộng ăn chay, món nộm ngũ sắc chay chua ngọt nhanh chóng trở thành món ăn ưa thích của nhiều người. Không chỉ vậy, món nộm này còn đem đến nguồn dinh dưỡng dồi dào từ những loại rau tươi, cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ. Điều này giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ quá trình giảm cân và đề phòng nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch, béo phì, và cao huyết áp.
Sau đây là cách pha nước mắm làm nộm ngũ sắc chay mà bạn có thể tham khảo:
Chuẩn bị nguyên liệu
1 bắp cải tím
1 hoa chuối
Rau càng cua, rau răm
1 củ hành tây
Nước cốt tắc
Gia vị chay: Nước mắm, đường
1 ớt sừng
1 củ tỏi
Đậu phộng rang, hành phi
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bào mỏng hoa chuối và cắt sợi mỏng bắp cải tím. Sau đó, ngâm chúng trong nước muối khoảng 10 phút rồi vớt ra để làm sạch. Để bắp cải giòn và hoa chuối giòn hơn, có thể ngâm bắp cải vào nước đá trong khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Rau càng cua, rau răm sau khi nhặt sạch, hãy ngâm trong nước muối loãng và rửa sạch để ráo nước.
Hành tây bóc vỏ, cắt sợi mỏng.
Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Pha nước mắm trộn gỏi ngũ sắc chay:
Trộn nước cốt tắc, ớt, tỏi băm vào một bát to.
Tiếp theo, cho vào 2 thìa canh nước mắm chay, 3 thìa canh đường và khuấy đều hỗn hợp.
Bước 3: Trộn nộm
Trộn đều hỗn hợp nước mắm vừa pha chế với các loại rau, củ đã sơ chế trước đó.
Thêm rau thơm và hành tây vào, trộn đều và nhẹ tay. Nếm lại hỗn hợp một lần nữa để đảm bảo vị vừa ăn.
Bước 4: Hoàn thành món nộm
Bày ra đĩa và rắc đậu phộng, hành phi và ngò thơm để tạo sự hấp dẫn mà cả mùi thơm đặc trưng.
Món nộm ngũ sắc chay có thể được thưởng thức kèm với mì căn, đậu hủ chiên rất phù hợp.
Món nộm ngũ sắc chay hấp dẫn, bắt mắt
XEM THÊM: Top 5 cách làm nước mắm chay thơm ngon và đậm đà
3. Cách Pha Các Loại Nước Chấm Nộm Ngũ Sắc
Ngoài cách pha nước mắm làm nộm ngũ sắc ngon thì món nộm ngũ sắc sẽ bùng vị và hấp dẫn hơn khi được chấm cùng nước chấm phù hợp. Có rất nhiều loại nước chấm nộm khác nhau, tùy vào sở thích mà có thể lựa chọn từng loại nước chấm khác nhau. Sau đây là cách pha nước chấm nộm ngũ sắc mà bạn có thể tham khảo:
3.1 Cách pha nước chấm nộm ngũ sắc với nước mắm chua ngọt
Nước mắm chua ngọt là một loại nước chấm truyền thống quen thuộc và được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là khi chấm gỏi, nộm và các món salad trái cây. Nó có vị chua ngọt dịu nhẹ, kết hợp với một chút cay cay từ ớt tươi, tạo nên hương vị độc đáo và quyến rũ. Sự kết hợp hoàn hảo của nước mắm chua ngọt sẽ tôn lên hương vị của các loại rau sống và rất thơm ngon.
Chuẩn bị các nguyên liệu sau:
1 thìa canh đường
1 thìa canh nước mắm ngon (Nếu làm món chay, bạn có thể sử dụng nước mắm chay)
1 thìa canh nước cốt chanh
4 thìa canh nước lọc
3 tép tỏi, 2 quả ớt băm nhuyễn
Hướng dẫn thực hiện:
Đầu tiên, bạn cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị như đường, nước mắm, nước cốt chanh, nước lọc, ớt, tỏi băm nhuyễn vào trong một cái tô theo đúng định lượng.
Tiếp theo, dùng thìa khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau tạo ra hương vị đặc trưng và phong phú.
Sau đó, bạn có thể nêm nếm lại nước mắm đã pha chua ngọt cho vừa ăn nhất theo khẩu vị gia đình mình.
Nước mắm chua ngọt chấm nộm ngũ sắc
3.2 Cách pha nước chấm gỏi nộm với nước mắm sệt, đậm đặc
Nếu bạn là một tín đồ thích hương vị đậm đà, thì nước chấm gỏi nộm sệt, đậm đặc và đậm đà hương vị sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo. Sau đây là cách pha nước chấm nộm với nước mắm sệt, đặc:
Chuẩn bị những nguyên liệu sau:
2 quả chanh
2 thìa canh nước mắm (nếu ăn chay, bạn có thể sử dụng nước mắm chay)
3 thìa canh đường
Tỏi, ớt băm và Gừng.
Cách thực hiện
Đầu tiên, bạn hãy cho đường, nước mắm và nước cốt chanh vào một nồi nhỏ. Khi hỗn hợp sôi, hãy tắt bếp và thêm ớt, tỏi băm và gừng vào.
Sau đó, hãy để nước chấm nguội rồi cất vào tủ lạnh để giữ được hương vị tốt nhất. Khi nào bạn ăn, chỉ cần mang ra chấm và tận hưởng hương vị thơm ngon tuyệt vời.
Nước mắm sánh sệt, đặc chấm nộm ngũ sắc
XEM THÊM: 5 Công Thức Nước Chấm Gỏi Cuốn Không Thể Bỏ Lỡ
3.3. Cách pha nước chấm nộm ngũ sắc với bơ đậu phộng
Ngoài cách pha nước mắm làm nộm và nước chấm nộm từ nước mắm thì bạn cũng có thể chấm nộm ngũ sắc với bơ đậu phộng rất độc đáo và ngon miệng.
Chuẩn bị những nguyên liệu sau:
1/2 thìa canh bơ đậu phộng
4 thìa canh nước tương
Đậu phộng rang giã nhỏ
Ớt trái
Cách làm:
Đầu tiên, bạn cho 4 thìa canh nước tương và 1/2 thìa canh đậu phộng vào chảo và bắt lửa. Khi hỗn hợp sôi, hãy thêm 120ml nước lọc và khuấy đều.
Sau khi hỗn hợp nấu sôi, hãy tắt bếp và bỏ ớt băm nhuyễn vào. Múc ra chén và rắc thêm đậu phộng rang giã nhỏ là bạn đã có ngay nước chấm ngon lành để chấm nộm ngũ sắc.
Nước chấm bơ đậu phộng chấm gỏi nộm
Trên đây là những chia sẻ về cách pha nước mắm làm nộm, hy vọng sẽ giúp bạn biết thêm nhiều công thức làm nước mắm nộm để tự thực hiện ngay tại nhà.
Và một trong những nguyên liệu quan trọng cho món gỏi nộm không thể không nhắc đến nước mắm. Bạn nên chọn loại nước mắm ngon, nguyên chất và đậm đà hương vị để giúp món ăn ngon hơn và hấp dẫn hơn. Nước mắm nhĩ cá cơm Ome Food là sự lựa chọn tuyệt vời nhất mà bạn nên lựa chọn.
Các loại nước mắm Ome Food luôn được đảm bảo chất lượng tốt nhất trong quy trình sản xuất và chế biến, mang lại những sản phẩm thơm ngon, chất lượng và bổ dưỡng nhất đến tay người tiêu dùng.
XEM THÊM: