True
OMEFOOD - Bốc thăm trúng thưởng - Tận hưởng quà lớn
10 Cách Pha Chế Nước Mắm Chấm Ngon Đậm Đà
10 Cách Pha Chế Nước Mắm Chấm Ngon Đậm Đà

Nước mắm chấm được xem như linh hồn của món ăn. Mỗi món ăn thường có mỗi loại nước chấm phù hợp riêng. Những hương vị đặc trưng của từng loại món ăn sẽ được nâng tầm nếu có bí quyết pha nước chấm đúng đắn và sáng tạo. Cùng Hải Phú tìm hiểu 10 cách pha chế nước mắm chấm ngon cho từng món ăn ngay sau đây nhé!


1. Cách pha chế nước mắm chay từ quả dứa

Dứa là một loại trái cây nhiệt đới có vị ngọt và chua, rất thích hợp để dùng làm nước mắm chay. Nước mắm chay từ dứa có hương vị thơm ngon, đậm đà, có thể dùng để chấm các món ăn chay như nem rán, chả giò, đậu phụ rán… Sau đây là cách pha chế nước mắm chấm ngon từ quả dứa:

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Để làm nước mắm chay từ dứa, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 quả dứa chín

  • 1/2 chén nước tương

  • 1/4 chén đường

  • 1/4 chén giấm

  • 1 thìa cà phê muối

  • 1 thìa cà phê tỏi băm

  • 1 thìa cà phê ớt băm 

Các bước thực hiện

  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thành miếng nhỏ.

  • Cho dứa, nước tương, đường, giấm, muối, tỏi, ớt vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.

  • Đổ hỗn hợp ra nồi, đun sôi trên lửa nhỏ, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sánh lại.

  • Tắt bếp, để nguội, cho vào lọ thủy tinh bảo quản trong tủ lạnh.

cách pha chế nước mắm chấm ngon

Nước mắm chay từ dứa

2. Cách pha nước mắm chấm nem

Nem rán là một trong những món ăn rất quen thuộc của người Việt, người ta có thể làm nem rán vào bất cứ dịp nào hay trong những bữa ăn hàng ngày. Cách pha chế nước mắm chấm ngon để chấm nem cực ngon và đơn giản ngay sau đây sẽ giúp gia đình bạn thưởng thức món nem rán thật ngon và hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

Để pha nước mắm chấm nem, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • 1 quả chanh

  • 3 muỗng nước mắm

  •  2,5 muỗng dấm

  • 4 muỗng nước sôi để nguội

  • 2 muỗng đường

  • Tỏi, ớt, lá mùi tàu rửa sạch và thái sợi.

Cách làm 

  • Pha hỗn hợp dấm, đường, nước theo tỉ lệ như trên, khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
  • Cắt 1/2 trái chanh, lộn phần ruột chanh bên trong ra, dùng nĩa cạo những tép chanh nhỏ cho vào hỗn hợp đã pha. 
  • Cho thêm tỏi, ớt băm nhuyễn vào, khuấy đều lên là xong. Dùng để chấm nem hoặc cuộn cùng rau sống thì cực ngon nhé!
cách pha chế nước mắm chấm ngon

Nước mắm chấm nem

3. Cách pha nước chấm ốc

Các món ốc luộc, ốc hấp, ốc xào,... sẽ ngon hơn gấp bội phần nếu được chấm cùng loại nước chấm phù hợp. Nước chấm ốc thường có vị chua ngọt mặn cay, dậy mùi thơm của sả, gừng, ớt và lá chanh. Cách pha nước mắm chấm ốc ngon chuẩn vị không hề khó, chỉ cần bạn nắm vững công thức và tỉ lệ pha chế như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Để pha nước chấm ốc, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 3 muỗng nước mắm cá cơm truyền thống

  • 2 muỗng nước sôi để nguội

  • 2 muỗng nước cốt chanh

  • 3 muỗng nước quất (tắc) đã lọc hạt

  • 2,5 muỗng đường

Cách làm: 

  • Pha 3 muỗng nước mắm ngon, 2 muỗng nước với 2,5 muỗng đường, khuấy đều và bắc lên bếp nấu cho tan đường. 

  • Sau đó, cho gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn, nước cốt chanh vào hỗn hợp vừa nấu và khuấy đều tay. 

  • Cuối cùng, rắc thêm rau mùi, sả, lá chanh băm nhỏ lên trên và pha thêm 3 muỗng nước quất và vài lát ớt tươi, khuấy đều là xong.

cách pha chế nước mắm chấm ngon

Nước mắm chấm ốc

4. Cách pha nước chấm thịt luộc

Nước mắm chấm thịt luộc thường được sử dụng để tạo thêm hương vị cho các loại thịt luộc như thịt heo, thịt bò, thịt gà, hoặc các món ngon như bún chả, phở gà, bánh mì, và nhiều món ăn khác. Nước mắm chấm thịt luộc thường có hương vị chua ngọt được tạo nên từ sự kết hợp của nước mắm, đường, nước cốt chanh và gia vị như tỏi, ớt. Nó tạo nên một hương vị đặc trưng và rất thơm ngon. Cách pha chế nước mắm chấm ngon để chấm thịt luộc như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 2 muỗng nước cốt chanh.

  • 2 muỗng đường.

  • 2 muỗng nước mắm ngon.

  • 4 muỗng nước sôi để nguội.

  • Tỏi, ớt băm nhuyễn.

Cách thực hiện:

  • Đầu tiên, pha hỗn hợp gồm 2 muỗng đường với 4 muỗng nước sôi để nguội, khuấy đều cho tới khi tan đường. 

  • Sau đó pha thêm 2 muỗng nước mắm ngon và 2 muỗng nước cốt chanh (đã lọc hạt) rồi khuấy đều. 

  • Tiếp theo, cho tỏi, ớt băm thật nhỏ vào hỗn hợp trên và khuấy đều là xong. 

cách pha chế nước mắm chấm ngon

Nước mắm chấm thịt luộc

5. Cách pha nước chấm bánh xèo

Nước mắm chấm bánh xèo là một loại nước chấm phổ biến và rất thích hợp để kết hợp với món bánh xèo ngon lành. Nước mắm chấm thường có hương vị chua ngọt, cay cay, và thơm ngon, tạo nên sự đặc trưng và hấp dẫn cho mỗi miếng bánh xèo. Sau đây là cách pha nước chấm bánh xèo đơn giản và ngon:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Để làm nước mắm chấm bánh xèo, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Tỏi ớt băm nhuyễn, 1 quả chanh vắt lấy nước và bỏ hạt

  • 5 muỗng đường

  • 2 muỗng nước mắm truyền thống ngon

  • 4 muỗng nước sôi để nguội.

Cách thực hiện:

  • Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu, bạn có thể pha hỗn hợp nước mắm, đường, nước sôi để nguội và nước cốt chanh theo tỉ lệ trên, sau đó khuấy đều cho tan hết đường. 

  • Tiếp theo, thêm tỏi, ớt băm nhuyễn vào để phần tỏi ớt được nổi lên trên bề mặt nước chấm, khuấy đều và thưởng thức cùng bánh xèo giòn thơm, thì chắc chắn sẽ ngon hết ý.

cách pha chế nước mắm chấm ngon

Nước mắm chấm bánh xèo

6. Cách pha nước chấm bánh cuốn

Nước chấm bánh cuốn thường có hương vị chua ngọt, cay nhẹ, đậm đà từ các thành phần chính như nước mắm, đường, giấm, tỏi, ớt và chanh. Sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu tạo nên hương vị đặc trưng, làm tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn truyền thống này. Sau đây là cách pha chế nước mắm chấm ngon để chấm bánh cuốn:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 4 muỗng nước mắm ngon.

  • 2 muỗng giấm.

  • 2,5 muỗng đường

  • 3 muỗng nước sôi để nguội.

  • 1 quả chanh vắt lấy nước, bỏ hạt

  • Ớt, tỏi băm nhuyễn.

Cách thực hiện:

  • Để pha nước chấm bánh cuốn, bạn có thể kết hợp 4 thìa nước mắm, 1 thìa giấm ăn, 3 thìa nước sôi, 2 thìa nước cốt chanh và 2 thìa đường trong một bát và quấy đều. 

  • Đảm bảo khuấy đều cho đường tan hết trong hỗn hợp nước mắm. Tiếp theo, bạn có thể thêm ớt và tỏi băm nhuyễn theo khẩu vị riêng của gia đình. 

  • Bạn cũng có thể điều chỉnh được khẩu vị bằng cách tăng thêm nước mắm nếu muốn hương vị mặn hơn hoặc thêm đường nếu muốn hương vị ngọt như ở miền Nam.

cách pha chế nước mắm chấm ngon

Nước mắm chấm bánh cuốn

XEM THÊM: Bỏ túi ngay cách pha nước chấm bánh cuốn tại nhà

7. Cách pha nước chấm thịt vịt

Nước chấm thịt vịt ngon là sự kết hợp hài hòa giữa vị chua, cay, mặn, ngọt. Có nhiều cách pha nước chấm thịt vịt khác nhau, tùy theo khẩu vị của mỗi người. Sau đây là cách pha chế nước chấm thịt vịt chuẩn nhất:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 4,5 muỗng nước mắm ngon

  • 5 muỗng đường

  • 3 muỗng nước sôi để nguội

  • 2 muỗng canh gừng băm nhuyễn

  • Ớt tỏi băm nhuyễn

Cách làm: 

  • Pha hỗn hợp đường, nước sôi để nguội và nước mắm theo tỉ lệ trên, rồi khuấy đều. 

  • Sau đó, cho gừng, ớt, tỏi băm nhuyễn vào là xong. Món nước chấm này sẽ tạo nên hương vị đậm đà và hấp dẫn cho mỗi miếng thịt vịt. Chắc chắn rằng bạn sẽ thích thú khi thưởng thức món thịt vịt kèm theo.

cách pha chế nước mắm chấm ngon

Nước mắm gừng chấm thịt vịt

8. Cách pha nước mắm chua ngọt

Đây là loại nước chấm rất phổ biến và thích hợp để kết hợp với nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam. Sau đây là cách pha chế nước mắm chấm ngon chua ngọt:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Để chuẩn bị nước mắm chua ngọt, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 3 muỗng nước mắm cá cơm ngon

  • 2 muỗng đường

  • 1 muỗng giấm gạo

  • 2 muỗng nước cốt chanh (bỏ hạt)

  • 5 muỗng nước sôi để nguội

  • Tỏi và ớt băm nhỏ.

Cách làm:

  • Đầu tiên, bạn tỏi lột vỏ, sau đó băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt và cũng băm nhỏ. Sau đó, hòa 4 muỗng nước lọc với 2 muỗng đường. 
  • Tiếp theo, thêm 3 muỗng nước mắm ngon, 2 muỗng nước cốt chanh, và 1 muỗng giấm gạo vào và khuấy đều. 
  • Cuối cùng, bạn cho tỏi và ớt băm nhuyễn vào hỗn hợp nước mắm để hòa tan, phần tỏi ớt sẽ nổi lên trên vô cùng đẹp mắt. Vậy là xong, bạn đã hoàn thành nước mắm chua ngọt hấp dẫn, cay cay. 

cách pha chế nước mắm chấm ngon

Nước mắm chua ngọt

9. Cách pha nước chấm lẩu gà

Nước chấm lẩu gà ngon sẽ giúp món lẩu của bạn thêm phần hấp dẫn, trọn vị. Không chỉ cần đơn thuần là trộn các thành phần như đường, mắm, chanh, ớt, tỏi mà còn phải áp dụng một số bí quyết pha nước chấm nhất định. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Để làm nước chấm, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 3 muỗng nước mắm ngon

  • 2 muỗng đường

  • ¼ muỗng sa tế

  • 1 muỗng nước cốt chanh

  • Ớt và tỏi

Cách làm:

  • Đầu tiên, bạn tỏi lột vỏ, sau đó băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt và cũng băm nhỏ.

  • Sau đó, pha hỗn hợp nước chấm bằng cách trộn 3 muỗng nước mắm ngon, 2 muỗng đường, ¼ muỗng sa tế, 1 muỗng nước cốt chanh và khuấy đều cho tan. 

  • Cuối cùng, bạn cho ớt, tỏi vào trộn đều là xong.

cách pha chế nước mắm chấm ngon

Nước mắm chấm lẩu gà

10. Cách pha nước chấm cá chiên

Nước chấm cá chiên là một loại nước chấm đặc biệt dùng để chấm cá chiên. Nước mắm chấm này thường được làm từ nước mắm, đường, tỏi, ớt và các loại gia vị khác. Nước chấm cá chiên có vị mặn ngọt hài hòa, thơm mùi tỏi ớt và rất hấp dẫn. Sau đây là cách pha chế nước mắm chấm ngon để chấm cá chiên:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Để chuẩn bị nước chấm, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 5 muỗng nước mắm ngon

  • 1/3 muỗng bột ngọt

  • 1 muỗng nước sôi để nguội

  • 1 muỗng giấm

  • 2 muỗng nước cốt chanh (bỏ hạt)

  • 1 nhánh gừng nhỏ, tỏi, ớt

Cách làm:

  • Đầu tiên, bạn tỏi lột vỏ, sau đó băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt và cũng băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và cũng băm nhỏ.

  • Sau đó, bạn pha hỗn hợp nước chấm bằng cách trộn 5 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng nước sôi để nguội, 1 muỗng giấm, 1/3 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước cốt chanh và khuấy đều cho tan. 

  • Cuối cùng, bạn cho tỏi, ớt, gừng đã băm nhuyễn vào và trộn đều lên là xong. Hy vọng rằng với nước chấm này, món cá chiên của bạn sẽ trở nên thêm phần hấp dẫn và ngon miệng.

cách pha chế nước mắm chấm ngon

Nước mắm chấm cá chiên

XEM THÊM: Cách Làm Nước Chấm Cá Rán Đúng Cách để Tạo Nên Bữa Ăn Hấp Dẫn


Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin để tự tay thực hiện những cách pha chế nước mắm chấm ngon và phù hợp cho từng món ăn.

Và một trong những nguyên liệu không thể thiếu cho các loại nước mắm chấm ngon đó là nước mắm. Bạn nên lựa chọn loại nước mắm ngon, nguyên chất để đảm bảo hương vị thơm ngon nhất.

Với rất nhiều những thương hiệu nước mắm trên thị trường, nếu khiến bạn phân vân không biết nên lựa chọn loại nước mắm nào thì hãy lựa chọn nước mắm Ome Food - nước mắm nhĩ cá cơm Sa Huỳnh cao cấp, chất lượng và được nhiều người tin dùng nhất hiện nay. 

cách pha chế nước mắm chấm ngon

Nước mắm nhĩ cá cơm cao cấp Ome Food

Được sản xuất từ công ty xuất nhập khẩu thuỷ hải sản Hải Phú, các loại nước mắm Ome Food luôn được đảm bảo chất lượng tốt nhất trong quy trình sản xuất và chế biến, mang lại những sản phẩm thơm ngon, chất lượng và bổ dưỡng nhất đến tay người tiêu dùng.


XEM THÊM:

Đăng nhập để viết bình luận
OMEFOOD - Bốc thăm trúng thưởng - Tận hưởng quà lớn
Món ngon thịt ba chỉ rim nước mắm khiến bạn không thể cưỡng lại
Món ngon thịt ba chỉ rim nước mắm khiến bạn không thể cưỡng lại

To install this Web App in your iPhone/iPad press and then Add to Home Screen.