True
OMEFOOD - Bốc thăm trúng thưởng - Tận hưởng quà lớn
Cách làm nước chấm tương đậu phộng siêu ngon chỉ trong 10 phút
Cách làm nước chấm tương đậu phộng siêu ngon chỉ trong 10 phút

Bạn đang tìm kiếm một công thức nước chấm ngon miệng, đậm đà cho món gỏi cuốn, rau sống hay nem nướng? Nước chấm tương đậu phộng chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn! Với hương vị béo ngậy, thơm lừng từ đậu phộng kết hợp cùng vị chua ngọt hài hòa, nước chấm này sẽ kích thích vị giác của bạn và khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm nước chấm tương đậu phộng siêu ngon chỉ trong 10 phút, giúp bạn dễ dàng chế biến món nước chấm này ngay tại nhà. Xem ngay nhé!


1. Nguyên liệu và công cụ cần chuẩn bị

Để thực hiện cách làm nước chấm tương đậu phộng thì khâu chuẩn bị nguyên liệu là khâu cực kỳ quan trọng. Tuỳ vào số lượng người ăn mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn nguyên liệu cho phù hợp. Sau đây là những nguyên liệu cần thiết để làm nước chấm tương đậu phộng mà bạn cần chuẩn bị:

  • Đậu phộng: 200 gram (nên chọn loại hạt to, đều, không bị lép hay mốc)

  • Gạo: 2/3 chén (chén ăn cơm)

  • Nước tương: 1 chén (chén ăn cơm)

  • Tương ớt: 2 muỗng canh

  • Đường: 1 - 2 muỗng canh (tùy khẩu vị)

  • Muối: 1/2 muỗng cà phê

  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê

Lưu ý: 

  • Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mình.

  • Nên sử dụng loại nước tương ngon, có độ mặn vừa phải để nước chấm được hài hòa.

  • Có thể thêm ớt tươi băm nhỏ vào nước chấm nếu bạn thích ăn cay.

cách làm nước chấm tương đậu phộng

Một số nguyên liệu làm nước chấm tương đậu phộng

2. Cách chọn mua đậu phộng ngon

Để cách làm nước chấm tương đậu phộng thơm ngon, đậm đà, việc lựa chọn nguyên liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đặc biệt, đậu phộng là thành phần chính tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn. Do vậy, việc chọn mua đậu phộng ngon là bước đầu tiên và thiết yếu để tạo nên thành công cho món nước chấm của bạn.

Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn chọn mua được những hạt đậu phộng ngon nhất:

  • Quan sát vỏ đậu: Vỏ căng bóng, màu nâu sáng đẹp. Đây là dấu hiệu cho thấy đậu phộng được thu hoạch đúng thời điểm, có độ tươi ngon cao.

  • Nên chọn những hạt đậu phộng có kích thước đều nhau, tránh mua những hạt lép, nhỏ hoặc quá to vì có thể không đồng đều về độ chín và hương vị.

  • Cảm giác chắc tay: Khi cầm một nắm đậu phộng, bạn nên cảm nhận được độ chắc tay. Tránh mua những hạt đậu phộng có cảm giác nhẹ, bở hoặc bị mốc.

  • Tránh chọn những hạt đậu phộng có đốm đen, mốc trắng, hạt có màu sẫm, lớp vỏ ngoài nhăn nheo. Đây là dấu hiệu cho thấy đậu phộng đã để lâu ngày, không còn độ tươi ngon và có thể bị hôi dầu khi chế biến.

  • Nên mua đậu phộng mới thu hoạch để đảm bảo độ tươi ngon và dinh dưỡng.

  • Nếu có thể, hãy tự rang đậu phộng để kiểm soát chất lượng và hương vị theo ý thích của bạn.

Bằng cách áp dụng những bí quyết trên, bạn hoàn toàn có thể tự tin chọn mua được những hạt đậu phộng ngon nhất để chế biến món nước chấm tương đậu phộng thơm ngon, đậm đà cho gia đình và bạn bè thưởng thức.

cách làm nước chấm tương đậu phộng 

Cách chọn mua đậu phộng tươi ngon

XEM THÊM: 10 Cách Pha Chế Nước Mắm Chấm Ngon Đậm Đà

3. Cách Làm Nước chấm tương đậu phộng

Để thực hiện cách làm nước chấm tương đậu phộng thơm ngon, đậm đà, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Ngâm đậu phộng và gạo

  • Đậu phộng: Rửa sơ đậu phộng với nước, loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Sau đó, ngâm đậu phộng trong nước ít nhất 4 tiếng, tốt nhất là ngâm qua đêm. Cứ cách 3 tiếng, bạn thay nước một lần để đậu phộng không bị chát và có mùi thơm hơn. Vớt đậu phộng ra và để ráo nước.

  • Gạo: Ngâm gạo trong nước từ 15 - 20 phút, sau đó vớt ra và để ráo nước.

Bước 2: Luộc đậu phộng

  • Bắc nồi lên bếp, vặn lửa vừa. Cho vào nồi 1.5 lít nước và 1/2 muỗng cà phê muối.

  • Khi nước sôi, cho đậu phộng đã ngâm vào nồi và luộc trong 25 - 30 phút cho đến khi đậu phộng chín mềm.

  • Vớt đậu phộng ra khỏi nồi và để nguội bớt.

Bước 3: Rang gạo làm thính

  • Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa. Cho gạo đã ngâm ráo vào chảo và rang đều tay cho đến khi hạt gạo vàng đều, chuyển sang màu vàng nâu và có mùi thơm.

  • Tắt bếp và để gạo rang nguội hẳn. Cho gạo rang nguội vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn thành bột mịn.

Bước 4: Nấu tương đậu phộng

  • Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa. Cho vào chảo 1 chén ăn cơm nước tương, 1 chén ăn cơm nước lọc, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh tương ớt và 5 muỗng cà phê đường. Khuấy đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau.

  • Hạ lửa xuống mức nhỏ nhất. Cho đậu phộng luộc chín vào chảo và nấu cùng với hỗn hợp gia vị trong khoảng 10 - 15 phút.

  • Cho phần thính đã xay nhuyễn vào chảo, khuấy đều và liên tục để tránh thính bị vón cục.

  • Nấu thêm khoảng 7 phút nữa cho đến khi thính nở ra và phần tương đậu phộng đặc sệt lại.

  • Tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành

  • Để nguội bớt nước chấm tương đậu phộng và thưởng thức. Nước chấm tương đậu phộng thơm ngon, chuẩn vị sẽ có vị mặn ngọt hài hòa của nước tương và đường, vị béo bùi béo ngậy của đậu phộng và hương thơm của thính gạo rang, tạo nên chén nước chấm ngon khó cưỡng.

cách làm nước chấm tương đậu phộng

Nước chấm tương đậu phộng thơm ngon, hấp dẫn

XEM THÊM: ​​5 Công Thức Nước Chấm Gỏi Cuốn Không Thể Bỏ Lỡ

4. Bí quyết bảo quản nước chấm tương đậu phộng

Bên cạnh việc thực hiện cách làm nước chấm tương đậu phộng, để giữ được hương vị thơm ngon và chất lượng tốt nhất cho món nước chấm tương đậu phộng, bạn cần lưu ý những điều sau:

Bảo quản ở nhiệt độ phòng:

  • Cho nước chấm vào hũ nhựa hoặc hũ thủy tinh có nắp đậy kín.

  • Bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

  • Với cách bảo quản này, nước chấm có thể sử dụng trong khoảng từ 2 - 3 ngày.

Bảo quản trong tủ lạnh:

  • Nếu bạn làm số lượng lớn nước chấm hoặc muốn bảo quản lâu hơn, hãy cho vào hũ đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản này, nước chấm có thể sử dụng trong vòng 1 tuần.

Lưu ý:

  • Nên sử dụng muỗng/vá sạch, khô để lấy nước chấm mỗi lần.

  • Sau khi lấy nước chấm, hãy đậy nắp kín hũ để bảo quản tốt nhất.

  • Không nên để nước chấm tiếp xúc trực tiếp với không khí quá lâu vì sẽ dễ bị hỏng.

Mẹo:

  • Để nước chấm được bảo quản lâu hơn, bạn có thể thêm một ít dầu ăn lên bề mặt trước khi đậy nắp.

  • Có thể cho thêm một ít muối hoặc đường vào nước chấm trước khi bảo quản để giúp ức chế vi khuẩn phát triển.

cách làm nước chấm tương đậu phộng

Nên bảo quản nước chấm tương đậu phộng đúng cách để sử dụng được lâu hơn

Trên đây là những chia sẻ về cách làm nước chấm tương đậu phộng đơn giản, thơm ngon và chất lượng nhất, hy vọng sẽ giúp bạn biết thêm nhiều kinh nghiệm để tự tay làm ngay tại nhà.

Ngoài ra, thay vì chọn hạt nêm, muối cho món nước chấm tương đậu phộng, bạn có thể chọn nước mắm để tăng thêm hương vị đậm đà và hấp dẫn hơn cho món nước chấm.

Với rất nhiều những sản phẩm nước mắm trên thị trường hiện nay, nước mắm nhĩ cá cơm cao cấp Ome Food là một trong những sản phẩm được ưa chuộng và tin dùng nhiều nhất. Nước mắm nhĩ cao cấp Ome Food 40 độ đạm được ủ chượp bằng phương pháp đấu nối 2 thùng cá cơm tươi để tăng đạm tự nhiên từ 32 lên 40 độ đạm. 

cách làm nước chấm tương đậu phộng

Nước mắm nhĩ cá cơm Ome Food chất lượng tuyệt đỉnh, không chất bảo quản

Với quy trình sản xuất cẩn thận, tỉ mỉ, từng giọt mắm của Ome Food đều mang theo sự mặn mòi của biển cả, của đất trời, của những tinh hoa ẩm thực truyền thống. Hãy hòa mình vào thế giới hương vị độc đáo của Ome Food, bạn sẽ được trải nghiệm những bữa ăn đậm đà, thú vị, khó quên.


XEM THÊM:

Đăng nhập để viết bình luận
OMEFOOD - Bốc thăm trúng thưởng - Tận hưởng quà lớn
Mẹo làm nước chấm hàu hấp thơm ngon và hấp dẫn
Mẹo làm nước chấm hàu hấp thơm ngon và hấp dẫn

To install this Web App in your iPhone/iPad press and then Add to Home Screen.