True
OMEFOOD - Bốc thăm trúng thưởng - Tận hưởng quà lớn
Nước mắm chay làm từ gì? Cách Làm Nước Mắm Chay
Nước mắm chay làm từ gì? Cách Làm Nước Mắm Chay

Nước mắm chay không chỉ mang lại hương vị đặc sắc mà còn là sự lựa chọn lành mạnh cho sức khỏe. Vậy nước mắm chay làm từ gì? Hãy cùng khám phá 6 cách làm nước mắm chay độc đáo và hấp dẫn nhất qua bài viết dưới đây nhé!


1. Nước mắm chay làm từ gì?

Nước mắm chay làm từ gì? là một trong những thắc mắc của rất nhiều người. Nước mắm chay là một loại nước mắm thay thế được chế biến từ các nguyên liệu thực vật, thay vì sử dụng các thành phần động vật như trong nước mắm truyền thống. Quá trình làm nước mắm chay thường bắt đầu bằng việc chọn lựa các nguyên liệu tự nhiên như nấm, rau cải, đậu nành, muối, đường và các loại gia vị khác.

Để làm nước mắm chay có hương vị đặc trưng, các nguyên liệu này được kết hợp và chế biến một cách cẩn thận. Nấm thường được sử dụng để tạo ra hương vị đậm đà và thơm ngon, trong khi rau cải cung cấp sự tươi mát và dinh dưỡng. Đậu nành thường được sử dụng để tạo độ béo và cung cấp protein thay thế.

Quá trình ủ nước mắm chay cũng rất quan trọng để tạo ra hương vị phong phú. Sau khi các nguyên liệu đã được kết hợp, chúng được ủ trong thời gian nhất định để cho phép các hương vị hòa quyện và phát triển. Cuối cùng, sau quá trình ủ, nước mắm chay sẽ được lọc để loại bỏ bã và các tạp chất không mong muốn, tạo ra một sản phẩm tinh khiết và ngon miệng.

nước mắm chay làm từ gì

Nước mắm chay được làm từ các loại thực vật như đậu nành, nấm, muối, và các loại gia vị khác

2. Nước mắm chay có lợi ích gì cho sức khỏe?

Ngoài việc biết được nước mắm chay làm từ gì, từ đó sẽ biết được những lợi ích mà nước mắm chay mang lại cho sức khỏe. Theo đó, nước mắm chay không chỉ là một lựa chọn thay thế ngon miệng cho nước mắm truyền thống, mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của nước mắm chay mà bạn có thể quan tâm:

  • Ít chất béo và cholesterol: Nước mắm chay thường không chứa chất béo động vật và cholesterol, giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và các vấn đề sức khỏe liên quan.

  • Nhiều protein thực vật: Nếu được làm từ các nguồn protein thực vật như đậu nành, nấm hương, hay các loại đậu khác, nước mắm chay cung cấp protein cần thiết cho cơ thể mà không cần phải dựa vào protein động vật.

  • Ít calo: So với nước mắm truyền thống, nước mắm chay thường ít calo hơn, giúp hỗ trợ trong việc duy trì cân nặng hoặc giảm cân hiệu quả.

  • Không chứa gluten: Nếu chế biến đúng cách, nước mắm chay có thể phù hợp với người ăn chay hoặc người không dung gluten, giúp họ thưởng thức món ăn một cách an tâm.

  • Cung cấp vitamin và khoáng chất: Nước mắm chay có thể cung cấp một số vitamin và khoáng chất từ các nguyên liệu thực vật như me, dứa, thơm... Giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và hệ miễn dịch.

Với những lợi ích trên, việc sử dụng nước mắm chay không chỉ mang lại hương vị đặc trưng cho món ăn mà còn giúp bạn duy trì một lối sống lành mạnh và cân đối. Hãy thêm nước mắm chay vào chế độ ăn hàng ngày của bạn để tận hưởng những lợi ích này!

nước mắm chay làm từ gì

Nước mắm chay mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ

3.  5 Cách Làm Nước Mắm Chay Thơm Ngon Tại Nhà

Với những thông tin về nước mắm chay làm từ gì và những lợi ích của nước mắm chay đối với sức khỏe, chúng ta có thể tự làm nước mắm chay ngay tại nhà một cách rất đơn giản và chất lượng. Sau đây là 6 cách làm nước mắm chay thơm ngon mà bạn có thể tham khảo:

Cách làm nước mắm chay từ đậu nành

Nước mắm chay làm từ đậu nành là một trong những loại nước mắm chay phổ biến nhất hiện nay. Việc sử dụng đậu nành trong quá trình chế biến nước mắm chay không chỉ giúp tăng cường hương vị béo của sản phẩm mà còn cung cấp protein thực vật quan trọng cho dinh dưỡng. Đậu nành cũng giúp tạo ra sự đậm đà, vị ngọt tự nhiên và thơm ngon cho nước mắm chay, mang lại trải nghiệm ẩm thực độc đáo cho người thưởng thức. Cách thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị  nguyên liệu: 1kg đậu nành, muối, nước lọc.

  • Cách làm:

  • Đậu nành bạn rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 12 tiếng đồng hồ để đậu nở, sau đó vớt ra và để ráo.

  • Bắt một nồi nước lên bếp, nấu sôi và cho đậu nành vào nấu cho đến khi vỏ tróc ra, rồi vớt đậu ra, và giữ lại phần nước.

  • Cho phần đậu nành vào nồi kín và ủ trong 2 ngày 2 đêm. Phần nước đậu cho thêm nước lọc vào sao cho đủ 7 lít nước rồi thêm 7 bát muối trắng vào. Sau đó bắt lên bếp đun sôi, khuấy đều cho tan muối rồi tắt bếp, để nguội và đổ vào một cái nồi khác.

  • Đậu nành sau khi đã ủ 2 ngày 2 đêm đem đổ vào nồi nước muối, khuấy đều và ủ kín lại rồi mang ra phơi nắng. Ủ đậu nành trong vòng 2 tháng là có thể sử dụng, thời gian ủ càng lâu thì nước mắm sẽ càng ngon. 

nước mắm chay làm từ gì

Nước mắm chay từ đậu nành

Cách làm nước mắm chay từ nấm bào ngư

Đây là một loại nước mắm thay thế tuyệt vời cho những người ăn chay. Quá trình chế biến nước mắm chay từ nấm bào ngư này khá đơn giản như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2kg nấm bào ngư tươi

  • Muối

  • Nước lọc

Cách làm: 

  • Bắt đầu bằng việc cắt bỏ chân của nấm bào ngư, sau đó ngâm nấm trong nước muối loãng trong 5 phút. Sau đó rửa sạch nấm và để ráo nước.

  • Tiếp theo, chuẩn bị một hũ to để đựng nấm và ủ kín trong 2 ngày 2 đêm.

  • Sau khi ủ nấm, chuẩn bị 3 lít nước và 5 bát muối, đun sôi và để nguội.

  • Khi đã hoàn thành các bước trên, bạn chỉ cần đậy kín hũ nấm và ủ trong vòng 3 tháng là nước mắm chay từ nấm bào ngư sẵn sàng sử dụng.

nước mắm chay làm từ gì

Nấm bào ngư làm nước mắm chay rất thơm ngon và ngọt vị

Cách làm nước mắm chay từ (dứa) và xì dầu

Với sự kết hợp vị ngọt tự nhiên của dứa cùng với hương thơm đặc trưng của xì dầu đã mang lại một loại nước mắm chay đậm đà hương vị và có điểm nhấn nổi bật. Để làm nước mắm chay từ dứa và xì dầu bạn có thể thực hiện theo cách sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Dứa: 1 trái

  • Xì dầu: 20ml

  • Đường đỏ hoặc đường vàng: 3 muỗng canh

  • Muối: 60gr

  • Nước tương: 2 muỗng cà phê

  • Đường: 120gr

Cách làm:

  • Sơ chế dứa: Dứa mua về bạn gọt sạch vỏ, cắt bỏ mắt và cùi dứa, sau đó rửa sạch dứa. Tiếp theo, bạn dùng dao cắt dứa thành các miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, cắt dứa thành các miếng nhỏ hình hạt lựu rồi băm nhuyễn.

  • Nấu nước mắm chay từ dứa: Sau khi băm dứa, bạn cho dứa vào nồi và xào dứa ở lửa nhỏ khoảng 3 phút cho đến khi dứa ra một ít nước. Sau đó, bạn cho 1 lít nước vào nồi. Thêm 60gr muối, 120gr đường và 20ml xì dầu rồi đun nồi dứa khoảng 1 tiếng ở lửa nhỏ.

  • Lọc và hoàn thiện: Khi hỗn hợp sôi và chuyển màu, bạn dùng vá vớt bọt ra rồi tắt bếp. Lọc hỗn hợp dứa đã nấu qua rây lọc để chắt lấy nước mắm chay. Sau khi lọc được nước mắm chay, bạn cho hỗn hợp lại vào nồi và đun sôi nhỏ lửa khoảng 1 phút nữa, rồi tắt bếp và để nguội.

  • Thành phẩm: Nước mắm chay từ dứa có hương vị thanh đạm, thơm mùi dứa và rất đậm đà. Bạn có thể thêm vài lát ớt nếu muốn nước mắm chay trở nên thêm phần cay cay.

nước mắm chay làm từ gì

Nước mắm chay làm từ dứa và xì dầu

Cách làm nước mắm chay từ muối

Một trong những ưu điểm nổi bật của cách làm nước mắm chay từ muối chính là tính dễ thực hiện. Quá trình làm thường đơn giản và không đòi hỏi nhiều nguyên liệu hay công đoạn phức tạp. Thông thường, bạn chỉ cần hòa tan muối trong nước và để muối lên men tự nhiên trong một thời gian ngắn. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức mà vẫn có được sản phẩm nước mắm chay thơm ngon và bổ dưỡng.

Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm:

  • 250ml nước sôi đề nguội

  • 3 muỗng canh lớn đường đỏ hoặc đường vàng

  • 2 muỗng cà phê muối

  • 1/2 quả chanh tươi

  • 1 quả ớt

  • 2 thìa cafe nước tương

Cách làm:

  • Lấy một tô lớn, cho nước sôi, muối và đường vào khuấy đều cho tan.

  • Tiếp tục cho nước cốt chanh và nước tương vào khuấy đều.

  • Ớt bỏ hạt và băm nhuyễn rồi cho vào hỗn hợp.

  • Nếm thử nếu các vị đã hài hòa, thì món nước chấm chay của bạn đã hoàn thành và sẵn sàng để thưởng thức cùng các món chay ngon.

nước mắm chay làm từ gì

Muối là nguyên liệu thường dùng nhiều nhất cho các loại nước mắm chay

XEM THÊM: Top 5 cách làm nước mắm chay thơm ngon và đậm đà

Cách làm nước mắm chay từ me

Với hương thơm tự nhiên của me, mùi chua nhẹ kết hợp với đặc trưng của mắm, khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị mắm đậm đà nhưng không quá mặn. Cách làm nước mắm chay từ me như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 50gr me chín

  • 200ml nước lọc

  • 2 muỗng cà phê đường trắng

  • 2 muỗng cà phê nước tương

  • 2 muỗng canh muối

  • 10gr ớt tươi (gia giảm theo khẩu vị gia đình)

Cách làm: 

  • Đun sôi 200ml nước rồi để nguội, cho vào me và dầm để tạo hỗn hợp sền sệt. Rửa sạch ớt tươi và băm nhuyễn. Cho đường, nước tương cùng muối vào nước me và đun trên bếp với lửa nhỏ, khi hỗn hợp sôi đều thì tắt bếp để nguội là có thể bảo quản và sử dụng.

nước mắm chay làm từ gì

Nước mắm me chay

Trên đây là những chia sẻ về cách làm nước mắm chay đơn giản, dễ thực hiện nhất ngay tại nhà. Hy vọng sẽ giúp bạn “đổi gió” cho thực đơn gia đình với những công thức làm nước mắm chay đơn giản như trên.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm nước mắm nhĩ cá cơm cao cấp của Ome Food để làm phong phú thêm cho bữa ăn gia đình.

nước mắm chay làm từ gì

Nước mắm nhĩ cá cơm cao cấp Ome Food

Ome Food chuyên cung cấp nước mắm nhĩ 40 độ đạm được ủ chượp bằng phương pháp đấu nối 2 thùng cá cơm tươi để tăng đạm tự nhiên từ 32 lên 40 độ đạm. Nước mắm hoàn toàn tự nhiên, không chất bảo quản giữ được trọn vẹn hương vị nước mắm cá cơm truyền thống, chắc chắn sẽ mang lại cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và an toàn nhất.


XEM THÊM:

Đăng nhập để viết bình luận
OMEFOOD - Bốc thăm trúng thưởng - Tận hưởng quà lớn
10 Cách Pha Chế Nước Mắm Chấm Ngon Đậm Đà
10 Cách Pha Chế Nước Mắm Chấm Ngon Đậm Đà

To install this Web App in your iPhone/iPad press and then Add to Home Screen.