True
OMEFOOD - Bốc thăm trúng thưởng - Tận hưởng quà lớn
Bí mật tạo nên hương vị đặc biệt của nước chấm sữa đặc
Bí mật tạo nên hương vị đặc biệt của nước chấm sữa đặc

Hiện nay, có nhiều phương pháp pha chế nước chấm sữa đặc được ưa chuộng vì hương vị đặc biệt và thơm ngon. Cùng Hải Phú khám phá bí mật tạo nên nước chấm sữa đặc hoàn hảo và đặc biệt nhất qua bài viết dưới đây nhé!


1. Cách làm nước chấm chân gà với sữa đặc

Chân gà là một món ăn vặt được nhiều người yêu thích, thường được sử dụng khi nhậu hoặc làm món ăn nhẹ. Để làm cho món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể tự tay chế biến một chén nước chấm chân gà từ sữa đặc và các nguyên liệu đơn giản. Hương vị dai giòn của chân gà kết hợp với vị mặn, ngọt, cay và béo nhẹ từ nước chấm sữa đặc sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Để chuẩn bị cho cách làm nước chấm sữa đặc chấm chân gà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Sữa đặc Ông Thọ: 2 muỗng canh

  • Muối hạt: 1 muỗng canh

  • Đường vàng: 3 muỗng canh

  • Bột ngọt: 1 muỗng canh

  • Ớt: 2 - 5 trái tùy vào độ cay

  • Lá chanh: 3 - 4 lá hoặc 2 - 3 miếng vỏ chanh

  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh

  • Muỗng, máy xay sinh tố, hộp đựng, ...

Cách làm nước chấm sữa đặc chấm chân gà như sau:

  • Đầu tiên, bạn cho lần lượt muối hạt, đường vàng, bột ngọt, ớt (tùy theo khẩu vị), và sữa đặc Ông Thọ vào máy xay. Nếu có lá chanh, bạn cũng cho lá chanh vào máy; nếu không có, có thể thay thế bằng vỏ chanh. Sau đó, thêm nước cốt chanh vào hỗn hợp trên.

  • Tiếp theo, xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu trên. Sau khoảng 2 phút, hỗn hợp nước chấm sẽ trở nên mịn mượt. Cuối cùng, bạn cho nước chấm vào chén để sử dụng.

Nước chấm sữa đặc khi hoàn thành sẽ có kết cấu sệt, màu đỏ cam từ ớt, hương thơm của chanh, vị mặn từ muối, vị cay từ ớt và mùi béo nhẹ từ sữa đặc. Khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đa dạng và phong phú của nước chấm này.

nước chấm sữa đặc

Nước chấm sữa đặc chấm chân gà

2. Cách làm muối ớt xanh với sữa đặc

Cách làm nước chấm sữa đặc với muối ớt xanh là một phương pháp phổ biến, thường được sử dụng để chấm hoặc ướp hải sản, thịt gà, thịt bò, thịt heo và nhiều món khác. Quá trình chuẩn bị món nước chấm này rất đơn giản.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để chuẩn bị món nước chấm sữa đặc muối ớt xanh, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Sữa đặc: 70g

  • Ớt hiểm xanh: 7 - 15 quả (tùy theo độ cay mong muốn)

  • Tắc: 20 - 24 quả

  • Chanh: 4 quả

  • Cải bẹ xanh: 80g

  • Lá chanh: 6-7 lá

  • Muối hạt: 70g

  • Bột ngọt: 40g

  • Đường: 170g

  • Muỗng, máy xay sinh tố, hộp đựng, …

nước chấm sữa đặc

Nguyên liệu làm nước chấm sữa đặc muối ớt xanh

Cách chọn mua ớt xiêm xanh tươi ngon:

  • Chọn ớt xiêm xanh trái nhỏ vì loại này thường thơm.

  • Chọn quả có cuống tươi, không khô hay héo úa.

  • Nên mua ớt từ các nguồn uy tín, tốt nhất là tại vườn.

  • Tránh mua quả có màu thâm sẫm, héo úa, dập, hoặc đốm đen trên thân.

  • Nếu bạn thích cay, hãy chọn những quả màu càng đậm càng tốt.

  • Không nên chọn quả ớt xiêm xanh có màu nhợt nhạt, không tươi tắn.

Cách làm món nước chấm muối ớt xanh với sữa đặc:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, rửa sạch cải, chanh, tắc, ớt và lá chanh và để ráo nước. Sau đó, loại bỏ phần cuống của cải và chỉ lấy phần quả của ớt. Tùy vào khẩu vị cay ít hoặc nhiều, bạn có thể điều chỉnh lượng ớt cho phù hợp.

  • Chanh và tắc cắt đôi, sau đó vắt nước và rây để loại bỏ hạt. Lưu ý không nên vắt quá mạnh để tránh làm nước chanh trở nên đắng. Hãy điều chỉnh lượng chanh và tắc sao cho tổng lượng nước cốt từ hai nguyên liệu này là 200ml.

Bước 2: Pha hỗn hợp nước chấm

  • Trong một tô, cho muối hạt, bột ngọt, đường, sữa đặc và 200ml nước cốt từ chanh và tắc vào. Khuấy đều cho hỗn hợp tan đều.

  • Lấy một cái tô khác, cho 7 - 15 quả ớt xiêm xanh, 6 - 7 lá chanh và 80g rau cải bẹ đã cắt nhỏ vào. Rau cải bẹ giúp nước chấm có màu sắc đẹp hơn và hương vị giống với mùi của tắc khi thưởng thức.

Bước 3: Xay nhuyễn

  • Cho tất cả nguyên liệu từ hai tô đã chuẩn bị trước đó vào máy xay sinh tố và xay khoảng 3 - 5 phút cho đến khi hỗn hợp sánh mịn. 

  • Sau đó, đổ hỗn hợp muối ớt xanh với sữa đặc ra tô và để nguội một chút.

Bước 4: Thưởng thức sản phẩm: 

  • Sau khi để trong tủ lạnh trong khoảng 24 giờ, nước chấm sẽ có kết cấu sệt và mịn. 

  • Màu xanh đẹp mắt của muối kết hợp với hương thơm từ ớt xiêm xanh và lá chanh. Khi thử nếm, bạn sẽ cảm nhận được vị béo từ sữa đặc, vị mặn ngọt kết hợp với chút chua nhẹ. 

nước chấm sữa đặc

Thành phẩm nước chấm sữa đặc muối ớt xanh sánh mịn

3. Cách làm nước chấm sữa đặc với muối ớt đỏ

Muối ớt đỏ sữa đặc thường được sử dụng để chấm hoặc ướp các loại thịt và hải sản. Loại nước chấm sữa đặc muối ớt đỏ này có công thức đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và có thể bảo quản lâu. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện với chúng tôi ngay!

Chuẩn bị nguyên liệu:

Để thực hiện cách làm nước chấm sữa đặc muối ớt đỏ, bạn cần có các nguyên liệu sau:

  • Sữa đặc: 300g

  • Nước cốt tắc/chanh: 200ml (hoặc 50-60 quả tắc)

  • Ớt hiểm đỏ: 100g

  • Ớt sừng đỏ: 50g

  • Đường cát: 300g

  • Muối hạt: 70g

  • Bột ngọt: 75g

  • Muỗng, máy xay sinh tố, hộp đựng, ...

nước chấm sữa đặc

Nguyên liệu làm nước chấm sữa đặc muối ớt đỏ

Cách làm muối ớt đỏ sữa đặc như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạch tắc và ớt với nước, sau đó để khô. Cắt đôi các trái tắc và vắt nước, lọc bỏ phần hạt tắc để lấy nước cốt tắc.

  • Ngắt bỏ phần cuống của ớt hiểm và ớt sừng đỏ.

Bước 2: Xay hỗn hợp nguyên liệu

  • Trong máy xay, cho muối hạt, đường cát, bột ngọt, sữa đặc, ớt vào máy và xay nhuyễn.

  • Tiếp tục thêm nước cốt tắc vào máy xay và xay nhuyễn. Nếm thử và điều chỉnh gia vị cho vừa miệng.

Bước 3: Bảo quản và thưởng thức

  • Đổ hỗn hợp vào chai và hộp đựng, sau đó để trong tủ lạnh.

  • Sau 12 - 24 tiếng, muối ớt đỏ sữa đặc sẽ có kết cấu sánh, mùi thơm nồng từ ớt tươi. Thưởng thức với hương vị mặn, ngọt, chua dịu và béo ngậy từ sữa đặc.

nước chấm sữa đặc

Nước chấm sữa đặc muối ớt đỏ thơm ngon

XEM THÊM: Hướng Dẫn Đầy Đủ Cách Làm Nước Chấm Muối Ớt Đỏ

4. Kết Luận

Trên đây là những chia sẻ về cách làm nước chấm sữa đặc, một phần không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Với hương vị độc đáo, kết hợp giữa vị béo ngậy của sữa đặc, vị chua của chanh và vị cay của ớt, nước chấm sữa đặc không chỉ làm tăng thêm hương vị cho các món ăn mà còn làm mê mẩn biết bao tâm hồn ăn uống. Hãy thử làm ngay món nước chấm này để trải nghiệm sự độc đáo và hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam!


Nếu bạn đang phân vân trong việc tìm kiếm địa chỉ cung cấp các loại gia vị chất lượng và uy tín nhất thì hãy liên hệ với Ome Food nhé!

Ome Food tự hào là thương hiệu chuyên sản xuất và cung cấp các loại gia vị, nước mắm, sốt chấm,...với chất lượng tốt nhất, và được kiểm định đầy đủ chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách hàng.

XEM THÊM:

Đăng nhập để viết bình luận
OMEFOOD - Bốc thăm trúng thưởng - Tận hưởng quà lớn
Khám phá cách dễ dàng và đơn giản để làm nước chấm muối ớt xanh
Khám phá cách dễ dàng và đơn giản để làm nước chấm muối ớt xanh

To install this Web App in your iPhone/iPad press and then Add to Home Screen.