Khi nói đến ẩm thực Việt Nam, không thể không nhắc đến món gỏi cuốn chay - một món ăn thanh mát, bổ dưỡng và hấp dẫn. Để tăng thêm hương vị cho món ăn này, nước chấm gỏi cuốn chay đóng vai trò quan trọng không thể thiếu. Với những nguyên liệu đơn giản như nước tương, nước cốt chanh, đường và một chút sáng tạo, chúng ta có thể tạo ra một hỗn hợp nước chấm thơm ngon, hài hòa vị chua, ngọt, mặn - hoàn hảo cho bữa ăn gia đình hoặc các buổi tiệc nhẹ. Hãy cùng khám phá cách làm nước chấm gỏi cuốn chay ngon tuyệt vời ngay dưới đây!
1. Nguyên liệu cho nước chấm gỏi cuốn chay
Nước chấm gỏi cuốn chay là một phần không thể thiếu, tạo nên hương vị đặc trưng và hấp dẫn cho món ăn truyền thống này. Để tạo ra một hỗn hợp nước chấm hoàn hảo, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
Đậu phộng: 200 gram
Hành tím: 1 củ
Bột năng: 1 muỗng canh
Nước tương: 3 muỗng canh
Giấm táo: 2 muỗng canh
Hạt nêm chay: 1 muỗng cà phê
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Muối hoặc đường: một chút
Sự kết hợp tinh tế giữa các nguyên liệu này sẽ tạo ra một nước chấm vừa mặn, vừa ngọt, vừa chua - hoàn hảo để thưởng thức cùng gỏi cuốn chay.
Một số nguyên liệu làm nước chấm gỏi cuốn chay
2. Cách lựa chọn mua đậu phộng ngon
Đậu phộng là một trong những nguyên liệu quan trọng không thể thiếu khi làm nước chấm gỏi cuốn chay. Để chọn mua đậu phộng ngon để làm nước chấm gỏi cuốn chay, bạn cần chú ý đến các điểm sau:
Hạt đậu phộng ngon thường có kích thước đều nhau, hình dáng tròn đều mà không bị méo mó hoặc cong vênh.
Đậu phải có màu nâu đỏ tự nhiên, bề mặt sáng bóng sẽ ngon hơn so với đậu có vỏ ngả trắng nhiều.
Khi nhấn vào hạt đậu, nếu cảm thấy cứng, săn chắc và khô ráo thì đó là dấu hiệu của đậu tươi mới và chất lượng, bạn nên chọn mua.
Tránh mua đậu phộng có dấu hiệu nấm mốc, mùi hôi khó chịu, hoặc xuất hiện các vết đốm đen, vì đây là dấu hiệu của đậu đã hư hỏng và không thể sử dụng được.
Đậu phộng ngon có kích thước đều nhau, hạt đậu săn chắc và tươi
3. Cách Làm Nước chấm gỏi cuốn chay
Để thực hiện cách làm nước chấm gỏi cuốn chay, bạn cần thực hiện theo các bước như sau:
Rang đậu phộng:
Chuẩn bị chảo nhỏ, cho đậu phộng cùng 1/2 muỗng cà phê muối vào, đặt lên bếp rang với lửa nhỏ. Đảo liên tục cho đến khi hạt đậu hơi tróc vỏ ra và chuyển sang màu nâu đậm thì tắt bếp.
Đợi đậu phộng nguội bớt, sau đó bóc vỏ và cho hạt vào chén.
Xay đậu phộng:
Cho hạt đậu phộng đã tách vỏ vào máy xay sinh tố, cùng 1 chén nước lọc.
Xay khoảng 3-4 phút ở mức lớn cho đến khi hạt đậu phộng mịn và không bị lợn cợn khi ăn.
Chế biến nước chấm đậu phộng:
Chuẩn bị nồi nhỏ, cho hành tím băm và 1 muỗng canh dầu ăn vào, phi thơm. Sau đó, cho hỗn hợp đậu phộng đã xay nhuyễn vào cùng với 1 chén nước lọc vào nồi. Khuấy đều và đun trên bếp với lửa nhỏ trung bình.
Nêm vào hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm táo. Khuấy đều và nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình.
Tiếp theo, cho 1 muỗng canh bột năng vào chén và 1-2 muỗng canh nước lọc. Khuấy đều sau đó đổ vào phần nước sốt đậu phộng trên bếp, khuấy đều để có một hỗn hợp nước sốt sệt. Tiếp tục đun trên bếp với lửa nhỏ trung bình trong 10-15 phút thì tắt bếp.
Lưu ý: Để tránh hỗn hợp bị vón cục hoặc cháy, cần khuấy hỗn hợp liên tục trong quá trình nấu.
Thành phẩm:
Nước sốt đậu phộng sẽ có kết cấu sánh mịn, thơm ngon với hương vị đặc trưng của đậu phộng, vị bùi béo và chua ngọt, rất thích hợp để kèm với bún, gỏi cuốn hoặc bánh tráng nướng.
Để tăng thêm hương vị, bạn có thể thêm một ít dưa chua, ớt cắt lát, hành phi vào phần nước sốt để tạo ra một món ăn thêm phần ngon miệng.
Nước chấm gỏi cuốn chay có kết cấu sánh mịn, thơm ngon với hương vị đặc trưng của đậu phộng, vị bùi béo và chua ngọt rất hấp dẫn
XEM THÊM: 5 Công Thức Nước Chấm Gỏi Cuốn Không Thể Bỏ Lỡ
4. Nước chấm gỏi cuốn chay để được bao lâu?
Thông thường, hầu hết các loại nước chấm gỏi cuốn chay có thể được bảo quản trong vài ngày nếu bạn bọc kín và đặt trong ngăn mát của tủ lạnh. Hạn chế sử dụng thìa hoặc dụng cụ đã tiếp xúc với thức ăn khác để tránh vi khuẩn phát triển. Nếu để ở ngoài, nước chấm có thể bị nấm mốc, hỏng hóc do vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy, để thưởng thức gỏi cuốn và nước chấm ngon miệng và an toàn, hãy bảo quản chúng đúng cách. Đặc biệt, hãy luôn kiểm tra mùi và màu sắc của nước chấm trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.Nếu bảo quản đúng cách thì nước chấm gỏi cuốn chay có thể được sử dụng trong 3-5 ngày
Đối với những người yêu thích món gỏi cuốn, có lẽ chính nước chấm là yếu tố quan trọng giữ họ luôn quay lại với món ăn hấp dẫn này. Cách làm nước chấm cho gỏi cuốn rất đa dạng. Chỉ cần một chút sáng tạo và cảm xúc trong việc nấu nước sốt, bạn có thể tạo ra một công thức riêng biệt mang phong cách ẩm thực đặc trưng để thưởng thức cùng gỏi cuốn. Hy vọng với công thức pha nước chấm gỏi cuốn chay trên đây sẽ giúp bạn có thêm một cách làm nước chấm gỏi cuốn chay thơm ngon, hấp dẫn.
Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu sử dụng các loại nước chấm, gia vị cho các bữa ăn hằng ngày thì hãy liên hệ với Ome Food nhé!
Ome Food chuyên sản xuất và cung cấp các loại gia vị, nước mắm cho các bữa ăn. Đặc biệt là các sản phẩm nước mắm thương hiệu Ome Food, được chế biến từ những nguyên liệu tự nhiên tươi ngon, được chọn lọc kỹ lưỡng. Ome Food mang đến cho bạn những sản phẩm gia vị chất lượng cao, đậm đà hương vị. Với quy trình sản xuất cẩn thận, tỉ mỉ, từng giọt mắm của Ome Food đều mang theo sự mặn mòi của biển cả, của đất trời, của những tinh hoa ẩm thực truyền thống.
XEM THÊM: