Bỏ túi ngay công thức làm nước chấm chả giò siêu thơm ngon, giúp món ăn trọn vị nhất, cùng tham khảo nhé!
1. Tìm hiểu về nước chấm chả giò
Chả giò là một trong những món ăn truyền thống của người Việt và thường xuất hiện trong các bữa tiệc dịp lễ Tết. Nhấp một miếng chả giò giòn tan, bạn sẽ cảm nhận hương vị tuyệt vời của nhân tôm, thịt và rau nấm. Đặc biệt, việc thưởng thức chả giò cùng nước chấm ngon là điều không thể thiếu, giúp tăng thêm hương vị món ăn.
Nước chấm chả giò không chỉ là một phần quan trọng trong việc thưởng thức món ăn truyền thống của người Việt mà còn là điểm nhấn làm nên hương vị đặc biệt của món ăn này. Nước chấm thường được pha chế từ nước mắm, đường, chanh, tỏi và ớt tạo nên hương vị mặn ngọt, chua cay đặc trưng. Nó giúp làm bật lên hương vị ngon miệng của chả giò và tạo nên trải nghiệm ẩm thực đích thực cho thực khách.
Nước chấm chả giò giúp bật lên hương vị của món chả giò
2. Cách làm nước chấm chả giò kiểu miền Nam
Để làm nước chấm chả giò kiểu miền Nam bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và thực hiện theo các bước sau:
Nguyên liệu: 1 chén nước mắm, 1 chén đường, 200ml nước dừa, 1 củ tỏi, 1-2 trái ớt, ½ quả chanh (hoặc 1 muỗng canh giấm) và một chút muối.
Cách làm: Bóc vỏ tỏi, ớt rửa sạch băm nhỏ, vắt lấy nước cốt chanh. Hòa tan nước mắm, đường, nước dừa. Sau đó, cho chanh hoặc giấm vào bát nước mắm vừa pha. Cho tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào khuấy đều.
Kết quả sẽ là bạn sẽ có một bát nước mắm chấm chả giò vừa miệng, hài hòa vị ngon của nước dừa tươi. Nước chấm này còn có thể dùng kèm với bún thịt nướng hoặc bánh xèo.
Nước chấm chả giò kiểu miền Nam
3. Cách làm nước chấm chả giò chua ngọt
Ngoài cách làm nước chấm chả giò kiểu miền Nam thì bạn có thể tham khảo thêm công thức nước chấm chua ngọt này.
Nguyên liệu: 4 muỗng nước mắm, 3 muỗng nước sôi để nguội, 2 thìa canh đường, 1 củ tỏi, ⅓ thìa cà phê bột ngọt, ½ trái chanh và 2 trái ớt.
Cách làm: Băm nhuyễn tỏi và ớt, cắt chanh làm đôi, vắt lấy nước. Đun sôi nước lọc và đường, sau đó cho nước mắm vào nồi đun sôi rồi tắt bếp để nguội. Khi hỗn hợp đã nguội, thêm nước cốt chanh và tỏi, ớt, như vậy là đã hoàn thành.
Nước mắm chấm chả giò chua ngọt sẽ làm hài lòng vị giác của bạn với hương vị thanh ngọt đặc trưng, giúp tôn lên hương vị món chả giò thêm phần hấp dẫn.
Nước chấm chả giò chua ngọt đơn giản, dễ làm
4. Mẹo làm nước chấm chả giò thêm hấp dẫn
Để làm nước chấm chả giò trở nên ngon miệng hơn, có vài mẹo nhỏ dưới đây bạn nên tham khảo:
Tỏi, ớt băm càng nhuyễn, nước mắm sẽ càng thơm ngon hơn.
Chọn loại chanh có vỏ mỏng, nhiều nước, tốt nhất là chanh đào nước chấm sẽ thơm hơn.
Bạn cũng có thể thêm hoặc bớt gia vị để phù hợp với khẩu vị của mình và gia đình.
Để bảo quản nước mắm chấm chả giò được lâu, bạn cần đun sôi hỗn hợp trước, sau đó để nguội rồi đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Những mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn tạo ra hương vị nước mắm chấm chả giò hoàn hảo và ngon miệng hơn.
Nên dùng nước mắm nguyên chất để làm nước chấm chả giò
Trên đây là những chia sẻ về cách làm nước chấm chả giò siêu đơn giản mà bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay tại nhà. Tuy nhiên, để đảm bảo hương vị cũng như an toàn cho sức khỏe bạn nên chọn nước mắm nhĩ nguyên chất. Ome Food là chuyên cung cấp nước mắm nhĩ Sa Huỳnh được sản xuất theo phương pháp ủ chượp truyền thống. Từ đó, nước mắm vừa giữ được hương vị tự nhiên của cá mà còn đảm bảo độ đạm tốt cho sức khỏe.
XEM THÊM: