True
OMEFOOD - Bốc thăm trúng thưởng - Tận hưởng quà lớn
Những bí mật về gia vị nấu lẩu dê và cách nấu lẩu dê ngon mà bạn chưa biết
Những bí mật về gia vị nấu lẩu dê và cách nấu lẩu dê ngon mà bạn chưa biết

Để thưởng thức một bữa lẩu dê ngon tuyệt tại nhà, việc chuẩn bị và sử dụng các loại gia vị nấu lẩu dê đúng cách là vô cùng quan trọng. Hãy cùng tôi tìm hiểu những bí mật về gia vị nấu lẩu dê và cách nấu lẩu dê ngon ngay tại nhà qua bài viết sau đây!


1. Thịt Dê và Lợi Ích Đối Với Sức Khỏe

Trước khi tìm hiểu về gia vị nấu lẩu dê thì cần biết những lợi ích của thịt dê đối với sức khỏe là gì? Thịt dê là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe với nhiều lợi ích đối với sức khoẻ mà bạn nên biết như:

  • Theo đông y, thịt dê có tính nóng, giúp giữ ấm cơ thể, đặc biệt phù hợp trong thời tiết lạnh hoặc khi trời mưa. Ngoài ra, thịt dê cũng được cho là có nhiều tác dụng chữa bệnh. Đây là một loại thực phẩm không độc, có tác dụng bổ huyết, chữa lao phổi, trợ dương và bổ sung dưỡng chất cho người gầy yếu.

  • Theo đông y, việc ăn liên tục 30-40g thịt dê mỗi ngày có thể giúp trị đau lưng, tăng cường sinh lực, giảm cân, giảm tiết mồ hôi, cải thiện tình trạng khí huyết hư tổn, đặc biệt là rất tốt cho phụ nữ ít sữa, gầy yếu sau khi sinh nở.

  • Thịt dê cũng có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa thức ăn, lưu thông máu và tăng cường nhiệt đới cơ thể. 

  • Do chứa nhiều chất bổ dưỡng, thịt dê cũng có thể hỗ trợ trong việc chữa trị các bệnh như hen suyễn, viêm phế quản và lao.

  • Ngoài ra, thịt dê còn được cho là rất tốt cho sinh lý do khả năng giao phối nhiều lần trong ngày của dê đực. Do đó, dân gian tin rằng thịt dê là loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe, đặc biệt là trong việc cải thiện sinh lý.

gia vị nấu lẩu dê

Thịt dê tươi ngon có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

2. Những Thực Phẩm Không Nên Kết Hợp với Thịt Dê

Thịt dê không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, khi sử dụng gia vị nấu lẩu dê bạn cần tránh kết hợp thịt dê với một số loại thực phẩm sau đây:

  • Giấm: Không nên sử dụng giấm cùng với thịt dê, vì vị chua của giấm có thể làm mất đi chất dinh dưỡng và hương vị của thịt dê, cũng như làm mất đi tính nóng giữ ấm của thịt dê.

  • Dưa hấu: Sử dụng dưa hấu cùng với thịt dê không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng mà còn có thể gây rối loạn tiêu hóa, do tính hàn mạnh của dưa hấu đối nghịch với tính nóng của thịt dê. Do đó, tránh kết hợp dưa hấu và thịt dê trong cùng một bữa ăn.

  • Nước trà: Thịt dê có hàm lượng chất đạm cao, trong khi trà chứa nhiều acid tannic. Kết hợp 2 chất này có thể tạo ra tannalbin, gây táo bón do làm giảm lượng nước trong đường ruột. Vì vậy, tránh uống trà sau khi ăn thịt dê.

  • Bí đỏ: Bí đỏ cũng là một thực phẩm có tính nóng, khi kết hợp với thịt dê có thể gây nổi mụn, nhiệt miệng và tạo ra sự phát hỏa, nóng trong cơ thể. Do đó, tránh kết hợp bí đỏ với thịt dê để tránh các tác động không mong muốn trong cơ thể.

gia vị nấu lẩu dê

Thịt dê không nên sử dụng với nước trà

3. Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Dê Thuốc Bắc Thơm Ngon Tại Nhà

Dưới đây là hướng dẫn cách nấu lẩu dê thơm ngon tại nhà cùng với việc chuẩn bị nguyên liệu và gia vị nấu lẩu dê cần thiết:

Chuẩn bị nguyên liệu, gia vị nấu lẩu dê

Nguyên liệu nấu nước dùng:

  • Xương dê: 2kg (có thể sử dụng xương heo để thay thế)

  • Thịt dê tươi: 1kg

  • Củ sen: 250g

  • Mộc nhĩ: 3-5 tai

  • Dừa xiêm: 2 trái

  • Gia vị: ngũ vị hương, muối, đường, hạt nêm, tỏi, hành tây, rượu trắng, gừng, hành tím, sả, 1 gói thuốc bắc (bao gồm nhân sâm, kỳ tử, đinh hồi, quế, táo đỏ, vỏ quýt...)

Nguyên liệu làm nước chấm và ăn kèm:

  • Đậu hũ non: 4 miếng

  • Rau ăn lẩu: tần ô, rau cải, lá hẹ, tía tô, rau má

  • Khoai môn: 1 củ

  • Bún tươi, bún khô hoặc mì: 500g

  • Chao: 5 viên

  • Sa tế

  gia vị nấu lẩu dê

Những nguyên liệu nấu lẩu dê

Cách nấu lẩu dê thuốc bắc: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Củ sen, cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn (0.5 cm) để ráo nước.

  • Gừng cắt lát, sả cắt khúc, củ hành cắt đôi, hành và ớt cắt xéo thành từng khúc. Rau tươi như cải xanh, tần ô, bông bí... rửa sạch và để ráo.

  • Xương heo: Rửa sạch, trụng sơ qua nước nóng (nấu nước với gừng) để loại phần cặn, dơ, rửa lại nước và để ráo.

  • Khoai môn gọt vỏ, rửa qua với nước muối loáng, sau đó rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.

  • Thịt dê và xương dê: Rửa sạch, giã nhuyễn gừng và rượu để xát lên thịt và xương dê để khử mùi hôi. Sau đó, rửa lại với nước muối loãng và nước sạch, để ráo. Thịt dê cắt miếng vừa ăn, xương dê chặt khúc dài gần bằng 3 đốt tay.

Bước 2: Xào sơ phần thịt dê

  • Ướp thịt dê cùng với công thức gia vị nấu lẩu dê như sau: 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh rượu, 1 muỗng canh hành tỏi đã băm nhuyễn cùng ½ muỗng canh ngũ vị hương. 

  • Ướp thịt trong khoảng 1 tiếng để gia vị thấm đều vào thịt. Bắc chảo lên bếp, phi thơm và cho thịt dê đã ướp vào xào săn lại.

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu dê

  • Cho xương dê đã chặt khúc vào nồi, thêm 1.5 lít nước sạch và một vài củ sả đập dập và hành tây đã cắt múi cau vào, rồi đun lửa thật to. Khi thấy nồi nước hầm bắt đầu sôi, vớt bọt để nước hầm được trong và thơm ngon hơn, tiếp tục đun với lửa nhỏ.

  • Sau khi đun được 30 phút, cho nước dừa vào và tiếp tục hầm. Hầm càng lâu thì xương dê càng ra nhiều nước ngọt hơn, nước lẩu sẽ càng ngon.

  • Ninh được tầm 1 tiếng rưỡi thì cho gói thuốc bắc vào ninh cùng. Đợi thấy nước bắt đầu sôi thì cho khoai môn và củ sen vào. Nấu đến khi thấy khoai môn và hạt sen đã mềm thì nêm nếm lại gia vị lẩu là được.

Bước 4: Làm nước chấm

  • Đầu tiên, bạn cho chao vào chén, sau đó thêm 1/2 muỗng sa tế và 1 muỗng đường. 

  • Đánh đều hỗn hợp trên cho đến khi các thành phần kết hợp hoà quyện.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

  • Sau khi hoàn thành các bước làm gia vị nấu lẩu dê, bây giờ là lúc thưởng thức thôi! Hãy múc phần lẩu vừa nấu vào nồi lẩu nhỏ, sau đó xếp rau tươi ra dĩa cùng với thịt dê sao cho đẹp mắt.

  • Khi nước lẩu sôi, bạn có thể nhúng thịt dê vào. Khi thịt đã chín, hãy chấm với nước chấm đã chuẩn bị. 

gia vị nấu lẩu dê

Nồi lẩu dê thơm lừng, hương vị đậm đà, hấp dẫn

XEM THÊM: Bí Mật Hấp Dẫn Của Gia Vị Nấu Lẩu Thái

4. Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Thưởng Thức Lẩu Dê

Thịt dê rất ngon và dễ chế biến, tuy nhiên, khi sử dụng thịt dê, bạn cũng cần phải lưu ý những điều sau:

  • Lẩu dê sẽ ngon hơn khi thưởng thức lúc còn nóng, vì vậy hãy thưởng thức ngay khi lẩu vừa nấu xong để cảm nhận hương vị tốt nhất

  • Không nên sử dụng các vật dụng làm từ đồng để chế biến thịt dê, vì khi nấu thịt dê bằng đồ đồng có thể sinh ra chất làm bại thận.

  • Đặc biệt, những đối tượng sau đây không nên ăn thịt dê: người bị nóng trong người, người có nhiệt độ cơ thể thấp. Phụ nữ mang thai cũng không nên sử dụng thịt dê, vì ăn quá nhiều thịt dê có thể gây động thai hoặc sảy thai.

gia vị nấu lẩu dê

Lẩu dê nên ăn ngay khi còn nóng để ngon nhất

Trên đây là những chia sẻ về cách làm gia vị nấu lẩu dê thơm ngon ngay tại nhà, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để trổ tài chiêu đãi gia đình nhé!

Ngoài ra, để món lẩu dê thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn, đừng quên chuẩn bị một chén nước mắm chấm chất lượng từ Ome Food nữa nhé!


Nước mắm nhĩ Sa Huỳnh Ome Food là dòng sản phẩm chất lượng được sản xuất theo phương pháp truyền thống. Nước mắm nhĩ rất sánh đặc, nhiều thịt cá và có hương vị thơm ngon đặc biệt. Hoàn toàn tự nhiên, không dùng chất bảo quản, đảm bảo chất lượng và sự an toàn cho người sử dụng.

XEM THÊM:

Đăng nhập để viết bình luận
OMEFOOD - Bốc thăm trúng thưởng - Tận hưởng quà lớn
Cách làm thịt kho tàu với gói gia vị đơn giản
Cách làm thịt kho tàu với gói gia vị đơn giản

To install this Web App in your iPhone/iPad press and then Add to Home Screen.