True
OMEFOOD - Bốc thăm trúng thưởng - Tận hưởng quà lớn
Chẩm chéo là gì? Cách làm gia vị chẩm chéo chuẩn vị nhất
Chẩm chéo là gì? Cách làm gia vị chẩm chéo chuẩn vị nhất

Chẩm chéo là gì? Gia vị chẩm chéo cần những nguyên liệu nào? Cùng Ome Food tìm hiểu ngay qua những chia sẻ dưới đây! 


1. Chẩm chéo là gì?

Chẩm chéo là một loại gia vị dùng để chấm mà người Thái ở vùng Tây Bắc đã tạo ra. Từ "chẩm" có nghĩa là nước chấm từ "chéo" nghĩa là sự phối hợp tinh tế của những loại rau cùng nhau. Sự kết hợp đã tạo ra một loại gia vị chấm tuyệt vời, chẩm chéo cũng có rất nhiều công thức khác nhau để làm ra. Gia vị chẩm chéo thường có thành phần gồm: muối, ớt, hạt mắc khén (một loại tiêu rừng có hương thơm đặc trưng và vị cay nồng), tỏi, bột ngọt, sả và các loại rau thơm.

Chẩm chéo không chỉ là một loại gia vị chấm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày tại vùng Tây Bắc, mà nó còn được sử dụng như một món chua. Chẩm chéo thường được sử dụng để ăn kèm với nhiều món ăn, từ rau luộc, xôi, rau sống, đồ nướng cho đến các món đơn giản như hoa quả. Mùi thơm của các loại lá, vị cay cay của ớt và hương thơm ngọt của mắc khén khiến cho chẩm chéo trở nên đặc biệt và hấp dẫn. Không chỉ dừng lại ở một loại nước chấm mà chẩm chéo còn được xem là đặc trưng văn hoá ẩm thực vùng Tây Bắc. 

Xem thêm: Bí quyết cách ướp gia vị làm lạp xưởng hấp dẫn với gia vị độc đáo


gia vị chẩm chéo

Chẩm chéo đặc trưng văn hoá ẩm thực vùng Tây Bắc 

2. Hướng dẫn cách làm gia vị chẩm chéo khô vị Tây Bắc

Để tăng thêm hương vị cho các món ăn bạn hãy cùng Ome Food tham khảo nguyên liệu gia vị chẩm chéo và cách làm dưới đây:

  • Nguyên liệu: Hạt mắc khén, hạt dổi, húng lủi, rau mùi, rau mùi tàu, gừng, ớt tươi, tỏi, sả, bột canh, gia vị. 

  • Cách chế biến:

  • Đầu tiên, rửa sạch rau húng, rau mùi, rau mùi tàu và gừng, sau đó gọt vỏ và cắt lát mỏng, lấy một khúc sả ở phần đầu.

  • Tiếp đến cho lần lượt rau húng, rau mùi, rau mùi tàu, gừng, sả, tỏi, hạt mắc khén, hạt dổi, 1 muỗng cà phê bột canh và ớt tươi vào cối giã nhuyễn.

Chỉ cần những nguyên liệu cơ bản và bước chế biến đơn giản, bạn đã hoàn thành một mẻ chẩm chéo thơm ngon, đặc trưng vùng Tây Bắc. Tuy nhiên, bạn cũng nên chọn mua hạt dổi, hạt mắc khén từ nhà cung cấp uy tín. 

gia vị chẩm chéo

Chuẩn bị các gia vị làm chẩm chéo thiết yếu 

3. Cách kết hợp chẩm chéo với món ăn 

Gia vị chẩm chéo là loại gia vị chấm thơm ngon thường được kết hợp với nhiều món ăn khác nhau như: 

  • Chấm nhót với chẩm chéo: Vị chua chát của trái nhót, kết hợp với vị tê cay, thơm nồng của chẩm chéo, đặc biệt là mắc khén, khiến món nhót ngon hơn bao giờ hết.

  • Chấm cá với chẩm chéo: Hương vị thơm ngon của chẩm chéo kết hợp cùng với thịt cá nướng sẽ tạo nên một món ăn hấp dẫn, ngon miệng.

  • Chấm xoài cùng chẩm chéo: Vị chua chua của xoài chấm thêm với một miếng chẩm chéo sẽ tạo ra một hương vị thú vị và độc đáo.

  • Chấm đồ nướng cùng chẩm chéo: Món ăn vốn đã hấp dẫn lại càng thêm phần hấp dẫn khi chấm cùng chẩm chéo.

Ngoài ra, chẩm chéo còn được chấm với các món như rau sống, xôi, rau luộc, đồ nướng hoặc thậm chí là các loại hoa quả. 

gia vị chẩm chéo

Chẩm chéo phù hợp với tất cả các món ăn 

Trên đây là cách làm gia vị chẩm chéo thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà siêu đơn giản mà bạn có thể áp dụng. Ngoài muối chấm chẩm chéo bạn có thể tham khảo thêm sốt chấm vị Thái, sốt chấm hải sản Ome Food


XEM THÊM:

Đăng nhập để viết bình luận
OMEFOOD - Bốc thăm trúng thưởng - Tận hưởng quà lớn
Cách nấu lẩu hải sản thơm ngon với công thức gia vị lẩu hải sản đặc biệt
Cách nấu lẩu hải sản thơm ngon với công thức gia vị lẩu hải sản đặc biệt

To install this Web App in your iPhone/iPad press and then Add to Home Screen.