Bỏ túi ngay công thức làm tai heo ngâm nước mắm do Ome Food chia sẻ dưới đây để có thêm nhiều món ăn ngon cho bữa cơm gia đình nhé!
1. Nguyên Liệu làm Món Tai Heo Ngâm Mắm
Để làm tai heo ngâm nước mắm chuẩn vị, đậm đà nhất bạn sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
2 cái tai heo (tương đương khoảng 1kg)
1 nhánh gừng
2 nhánh sả
1 quả chanh
5 quả ớt
5 củ hành tím
1 củ tỏi
150 ml giấm
700ml nước mắm
Một chút đường/muối/tiêu hạt
Cần chuẩn bị các nguyên liệu cho món tai heo ngâm nước mắm
2. Cách Làm Món Tai Heo Ngâm Mắm Đậm Đà Và Hấp Dẫn
Để có thành phẩm tai heo ngâm nước mắm thơm ngon bạn cần tiến hành sơ chế các nguyên liệu cẩn thận và chu đáo. Thực hiện theo các bước sau:
Sơ chế tai heo: Cạo sạch lông, rửa sạch với muối và nước, trụng sơ tai heo trong 5 phút với nước sôi, sau đó rửa sạch. Tai heo sau khi làm sạch có thể cắt vừa ăn hoặc dùng chỉ để cuộn và cố định tai heo.
Rửa sạch và sơ chế sả cắt thành từng khúc, hành tím, tỏi, ớt, gừng cắt thành miếng vừa ăn.
Luộc tai heo: Luộc tai heo trong nước đã thêm sả, hành tím, tỏi, ớt, 1 muỗng muối trong 45 phút sau đó ngâm trong nước đá lạnh. Trong thau nước đá vắt nước cốt chanh hoặc thêm giấm để tai heo trắng hơn.
Nấu nước mắm: Nấu hỗn hợp 600ml nước mắm, 300ml nước lọc, 700gr đường cho đến khi tan hoàn toàn, trên bề mặt sủi bọt lăn tăn thì thêm 150ml giấm đun thêm 2 - 3 phút thì tắt bếp.
Ngâm tai heo: Chuẩn bị hũ sạch, đặt tai heo vào hũ, đổ nước mắm ngập tai heo và ngâm trong 2-3 ngày.
Với món tai heo ngâm nước mắm bạn cần chọn
để đảm bảo hương vị đậm đà nhất.
Nên ngâm 2 - 3 ngày để tai heo ngấm gia vị
3. Lưu Ý Khi Làm Món Tai Heo Ngâm Mắm
Để món tai heo ngâm nước mắm đảm bảo hương vị thơm ngon cũng như an toàn cho sức khỏe bạn cần nắm một số lưu ý như:
Chọn tai heo tươi ngon thường có màu sắc tươi sáng, hồng hào và không có dấu hiệu thâm đen hay xỉn màu.
Chọn nước mắm nhĩ nguyên chất để không bị biến đổi chất khi ngâm lâu cũng như đủ độ đạm tốt cho sức khỏe.
Vì bảo quản tai heo ngâm nước mắm trong thời gian dài, bạn cần sử dụng hũ thủy tinh hoặc nhựa sạch sẽ và đậy kín nắp. Trước khi ngâm, hãy trụng qua nước sôi và lau thật khô để đảm bảo sự an toàn khi lưu trữ.
Hạn chế bảo quản trong tủ lạnh vì việc lấy ra và cho vào tủ lạnh liên tục có thể làm hư tai heo. Khi bảo quản đúng cách, tai heo có thể được sử dụng trong khoảng 1-2 tháng.
Ngoài những lưu ý trên tùy theo khẩu vị của gia đình bạn có thể tăng, giảm các nguyên liệu cũng như thêm các nguyên liệu ngâm kèm khác khi làm tai heo ngâm nước mắm.
Hy vọng với những chia sẻ về cách ngâm tai heo nước mắm trên chị em sẽ có thêm công thức tạo nên món ngon cho gia đình. Nếu đang phân vân chưa biết nên chọn mua nước mắm nhĩ ở đâu thì có thể tham khảo nước mắm nhĩ Sa Huỳnh tại Ome Food.
XEM THÊM:
- Hải Phú - Công ty hàng đầu trong lĩnh vực Thuỷ - Hải Sản xa bờ
- Tất tần tật những kỹ năng vào bếp được cập nhật mới nhất