Ome Food sẽ bật mí cho bạn bí kíp để chiêu đãi cả gia đình với công thức nấu canh chua cá diêu hồng cùng gia vị nấu canh chua vừa ngon lại vừa đơn giản, hấp dẫn, hứa hẹn sẽ trở thành món ăn được gia đình bạn yêu thích. Hãy cùng vào bếp để thực hiện ngay thôi nhé!
Canh chua cá diêu hồng là món ăn phổ biến
1. Nguyên liệu làm Canh chua cá diêu hồng
Dưới đây là nguyên liệu cũng như gia vị nấu canh chua cần chuẩn bị cho món canh chua cá diêu hồng cho 3 người ăn:
1 con Cá diêu hồng
2 quả Cà chua
1/4 trái Thơm (dứa)
1 ít Giá đỗ
1 nhánh Bạc hà (dọc mùng)
8 trái Đậu bắp
30 gr Me vắt
4 nhánh Ngò gai
4 nhánh Ngò ôm (rau ngổ)
1 củ Hành tím
1 muỗng canh Nước mắm
1 muỗng canh Dầu ăn
1 ít Gia vị thông dụng (muối/tiêu/đường/hạt nêm)
2. Dụng cụ thực hiện
Chỉ cần những dụng cụ nhà bếp thông dụng như dao, thớt, nồi nấu canh thông thường,... là bạn đã có thể thực hiện món canh chua cá diêu hồng kèm gia vị nấu canh chua thành công rồi.
3. Cách chọn mua cà chua tươi ngon
Bên cạnh việc chú trọng đến cách chọn gia vị nấu canh chua thì cách chọn cà chua tươi ngon cũng không kém tầm quan trọng:
Khi chọn mua cà chua, bạn nên ưu tiên những quả có vỏ ngoài mịn màng, nước căng mọng và mang màu đỏ tươi, cuống còn giữ màu xanh tươi.
Hãy tránh xa những quả có vết thâm hay đốm đen nhỏ, hoặc có màu không đồng nhất, nửa xanh nửa đỏ.
Nếu cảm thấy quả quá mềm hoặc quá cứng khi chạm vào, hoặc có nước rỉ ra, tốt nhất là không nên mua vì có thể chúng đã hỏng.
4. Cách chọn mua thơm (dứa) ngon
Dứa (thơm) là thành phần quan trọng trong chuẩn bị nguyên liệu và gia vị nấu canh chua. Dưới đây là cách bạn nên chọn thơm (dứa) đúng cách:
Khi chọn dứa, hãy chọn các quả có màu vàng đồng đều; màu vàng càng đậm thì dứa càng ngọt. Bạn có thể chọn mức độ ngọt phù hợp với sở thích của mình.
Nên chọn những quả có mắt dứa lớn và hình dáng tròn, vì chúng thường có nhiều thịt và mọng nước hơn so với những quả dài. Những quả có mắt to cũng dễ dàng trong việc làm sạch, giúp tiết kiệm thời gian.
Hãy chọn những quả dứa còn nguyên vẹn, không hư hỏng hay bị dập vỡ, và tránh những quả quá mềm.
5. Cách lựa chọn đậu bắp tươi ngon
Tiếp theo trong bước chuẩn bị nguyên liệu và gia vị nấu canh chua là chọn đậu bắp tươi ngon:
Hãy chọn những quả đậu bắp mới hái, non, kích thước nhỏ, vỏ ngoài xanh bóng đẹp và có một lớp lông mao mỏng.
Tránh mua những quả bị mềm, có vết thâm bên ngoài hoặc kích thước quá lớn vì đó là những quả đậu bắp già, ăn sẽ không ngon.
Dùng tay bóp nhẹ, nếu thấy vỏ giòn, cứng, không bị mềm và lõm tức là quả đậu bắp đó vẫn còn tươi và non.
Cần lựa chọn đúng nguyên liệu tươi ngon
6. Cách chế biến Canh chua cá diêu hồng với gia vị nấu canh chua thông dụng
6.1. Sơ chế nguyên liệu và gia vị nấu canh chua
Thơm, hành tím và ngò cần rửa sạch, sau đó cắt nhỏ. Cà chua cắt múi cau. Đậu bắp sau khi rửa sạch thì cắt xéo.
Me pha với 100ml nước nóng, tiếp theo dùng muỗng dằm nhuyễn và loại bỏ hạt.
Dùng dao tước vỏ bạc hà. Ngâm bạc hà trong thau nước muối pha loãng khoảng 5 phút để loại bỏ các chất bẩn, sau đó rửa sạch lại bằng nước. Tiếp theo, cắt bạc hà vạt xéo độ dài khoảng 1 lóng tay.
Cách sơ chế bạc hà không bị ngứa:
Ban đầu, bạn cần rửa sạch bạc hà để loại bỏ bùn đất rồi tước bỏ lớp xơ bên ngoài. Sau đó, dùng dao cắt bỏ phần bụng của bạc hà.
Nên cắt bạc hà thành các miếng vừa ăn theo kiểu vót chông. Tiếp theo, trộn đều bạc hà đã cắt với 1 muỗng canh muối hạt và để yên trong khoảng 15 phút.
Sau đó, đổ nước lạnh vào thau bạc hà đang ngâm muối, rửa sạch lại bằng nước, đeo găng tay và dùng tay vò nhẹ, vắt cho ráo nước. Cuối cùng, chần sơ qua nước sôi trước khi chế biến.
Cần sơ chế nguyên liệu đúng cách
6.2. Sơ chế cá diêu hồng
Tuy là gia vị nấu canh chua sẽ làm bớt mùi tanh của cá nhưng khi mua cá diêu hồng về cũng cần sơ chế loại bỏ bớt mùi tanh và làm sạch cá, bạn cần đánh sạch vảy, bỏ vây, mổ bụng để lấy hết phần nội tạng. Tiếp đó, rửa cá và chà xát với muối trong khoảng 10 phút. Cuối cùng, rửa sạch cá lại với nước và cắt thành các khoanh dày khoảng 2 đốt ngón tay.
Cách sơ chế cá diêu hồng sạch, không bị tanh:
- Đầu tiên, làm sạch cá bằng cách đánh vảy và loại bỏ ruột một cách kỹ lưỡng. Hãy chú ý cắt bỏ những chỗ máu đông và các mảng trắng đục bên trong bụng cá.
- Để khử mùi tanh, bạn xát muối hột lên thân cá tầm 10 phút rồi rửa lại bằng nước.
- Ngoài ra, bạn có thể pha loãng nước cốt chanh với ít muối rồi ngâm miếng cá trong khoảng 10 phút trước khi rửa sạch. Bạn cũng có thể sử dụng giấm hoặc rượu trắng để rửa cá, cách này cũng giúp khử mùi tanh rất hiệu quả.
Xử lý loại mùi tanh và thái lát cá diêu hồng
6.3. Tiến hành nấu canh
Đặt nồi lên bếp và thêm 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành tím vào và phi thơm. Đổ 2 lít nước vào, khi nước sôi thì cho cá vào nấu khoảng 8 - 10 phút cho cá chín. Tiếp theo, thêm cà chua và nước cốt me vào, nấu thêm 5 phút nữa. Sau đó, cho bạc hà và đậu bắp vào và nấu tiếp 5 phút.
Sau khi nấu 5 phút, nêm vào nồi 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, và 1/3 muỗng cà phê tiêu. Nêm lại gia vị sao cho vừa khẩu vị, rồi thêm giá và hành ngò vào trước khi tắt bếp.
Lưu ý:
Chỉ nên cho cá vào khi nước đã sôi để tránh cá bị tanh.
Nếu muốn tạo màu cho canh, bạn có thể xào sơ cà chua trước rồi đổ nước vào.
Khi cho giá vào thì tắt bếp ngay, không nên nấu thêm vì giá sẽ dễ bị mềm rục.
Tiến hành nấu canh theo các bước
6.4. Hoàn thành món canh chua
Món canh chua cá diêu hồng có gia vị nấu canh chua là nước dùng chua ngọt hấp dẫn từ me, cá vừa chín tới mà không bị bở hay tanh. Màu sắc tươi tắn của thơm, cà chua, đậu bắp và bạc hà càng làm món ăn thêm phần hấp dẫn. Khi chấm cá với nước mắm, món ăn sẽ đưa cơm hơn nhiều!
Thành phẩm là tô canh chua ngon lành ăn kèm nước mắm
Hãy click vào banner bên dưới để mua nước mắm hảo hạng đặc sản Sa Huỳnh Quảng Ngãi, chế biến từ cá cơm tươi theo công thức truyền thống, không sử dụng hóa chất từ nhà Ome Food bạn nhé!
XEM THÊM: